Một nghiên cứu lớn của Bệnh viện Nhi Boston, Mỹ, đã chỉ ra chi tiết việc ngủ không đủ giấc có thể gây nguy hiểm như thế nào đối với não trong giai đoạn đầu tuổi vị thành niên.

Tiến sĩ Caterina Stamoulis, trưởng nhóm nghiên cứu, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Khoa học Thần kinh Tính toán tại Bệnh viện Nhi Boston cho biết: “Đầu tuổi vị thành niên là thời điểm quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Các mạch não của trẻ em đang trưởng thành nhanh chóng, đặc biệt là những mạch hỗ trợ quá trình suy nghĩ cấp cao như ra quyết định, giải quyết vấn đề và khả năng xử lý và tích hợp thông tin từ thế giới bên ngoài. Chúng tôi cho thấy rằng ngủ không đủ giấc có thể có những tác động to lớn đến nhận thức và sức khỏe tâm thần cho từng trẻ em và ở cấp độ dân số."

Hình minh họa. Nguồn: Bệnh viện Nhi Boston

Nhóm Stamoulis đã phân tích dữ liệu về giấc ngủ và dữ liệu não từ hơn 5.500 trẻ em (từ 9 đến 11 tuổi). Dữ liệu được lấy từ nghiên cứu dài hạn về Phát triển nhận thức não ở tuổi vị thành niên do Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ.

Dữ liệu về giấc ngủ của trẻ được báo cáo bởi các bậc cha mẹ trong một bài khảo sát gồm 26 mục với các câu hỏi về thời lượng ngủ, giờ đi ngủ, giờ thức giấc sau giấc ngủ, tình trạng khó ngủ trở lại khi tỉnh giấc, khó thở, ngáy, ác mộng, khó thức dậy, buồn ngủ vào ban ngày, v.v...

Dữ liệu não đến từ hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Từ những dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều mạng lưới não đóng vai trò cơ bản trong chức năng nhận thức. Sau đó, họ kiểm tra các thuộc tính của mạng lưới — phản ánh mức độ hiệu quả của bộ não trong việc xử lý thông tin, và mức độ đàn hồi của mạch đối với các tác nhân gây căng thẳng.

Kết quả cho thấy thời lượng ngủ ngắn hơn, ngủ muộn hơn, tỉnh giấc thường xuyên và nhịp thở rối loạn khi ngủ có liên quan đến mạng lưới não kém hiệu quả, kém linh hoạt và đàn hồi. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy những thay đổi mạng lưới bất thường ở các phần cụ thể của não: Nhiều vùng vỏ não cũng như đồi thị, hạch nền, hồi hải mã và tiểu não. Các tác động bất lợi lan rộng từ các vùng não riêng lẻ đến các mạch quy mô lớn và toàn bộ não.

Stamoulis cho biết: “Những bất thường về hệ thống mạng lưới não mà chúng tôi xác định có thể dẫn đến thâm hụt trong nhiều quá trình nhận thức, bao gồm khả năng chú ý, điều chỉnh cảm xúc, trí nhớ và khả năng lập kế hoạch, điều phối và kiểm soát các hành động và hành vi”.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự chênh lệch về chủng tộc. Thời gian ngủ ngắn hơn và chất lượng giấc ngủ giảm có tác động nhiều hơn đến mạng lưới não bộ ở những người không phải da trắng.

Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng phát hiện trẻ em gái ngủ ít hơn trẻ em trai, trung bình chỉ ngủ 8-9 giờ so với 9-11 giờ ở trẻ em trai. Trẻ không phải da trắng ngủ ít hơn trẻ da trắng, trung bình từ 8 đến 9 giờ so với 9 đến 11 giờ. Đáng lưu ý, thu nhập gia đình cao hơn có liên quan đáng kể đến thời gian ngủ dài hơn; và thời gian sử dụng thiết bị điện tử dài hơn có liên quan đáng kể đến thời lượng ngủ ngắn hơn. Tình trạng thừa cân cũng có liên quan đến thời gian ngủ ngắn hơn, di chuyển nhiều hơn vào ban đêm, đổ mồ hôi, ngáy, khó thức dậy và buồn ngủ vào ban ngày.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Cerebral Cortex Communications.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2021-11-inadequate-bad-preteens-brains.html