Các nhà khoa học đang có những bước tiến lớn trong việc phát triển một loại thuốc đột phá mới có thể giúp răng mọc lần lại.

Dự tính, thực nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm sau. Các nhà nghiên cứu hi vọng đến năm 2030, các dược sĩ có thể bắt đầu dùng loại thuốc này.

Dị tật răng bẩm sinh thường phổ biến và ảnh hưởng tới 1% dân số toàn cầu. Nhưng đây là lần đầu tiên trên thế giới có một loại thuốc giúp răng mọc lại.

Chủ trì nghiên cứu là các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y khoa Bệnh viện Kitano ở Osaka, Nhật Bản. Mục đích của nghiên cứu là giúp tạo ra một loại thuốc cho các bệnh nhân không có bộ răng vĩnh viễn đầy đủ do các yếu tố bẩm sinh liên quan đến các tác động di truyền, hoặc quá trình phát triển của thai nhi.

Các nhà khoa học đang tới gần việc tạo ra một loại thuốc giúp răng mọc lại. Ảnh: Canva
Các nhà khoa học đang tới gần việc tạo ra một loại thuốc giúp răng mọc lại. Ảnh: Canva

Những người bị tật thiếu răng không có răng tự nhiên vì chúng chưa bao giờ mọc. Điều này cản trở các hoạt động cơ bản của họ như nhai, nuốt và nói từ bé. Các cách điều trị thông dụng bao gồm răng giả và cấy ghép răng.

Nhóm nghiên cứu gồm hơn 10 trường Y và viện nghiên cứu khắp Nhật Bản đã từng thành công trong việc kích thích sự phát triển của những chiếc răng thế hệ thứ ba, sau loạt răng sữa và răng vĩnh viễn. Sử dụng mô hình động vật, họ đã tác động lên một gene tên là USAG-1. Trước đó, gene này đã cho thấy là hạn chế sự phát triển răng ở chuột. Bằng cách tạo ra thuốc kháng thể trung hòa ngăn hoạt động của USAG-1, các nhà nghiên cứu đã làm cho răng mọc lại ở chuột và chồn.

Hiện nay, các tác giả đang chuẩn bị thử nghiệm thuốc này ở người. Sau khi đã đảm bảo rằng thuốc an toàn và hiệu quả, nó sẽ được dùng để chữa cho trẻ em từ 2 - 6 tuổi có dấu hiệu bị tật thiếu răng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature.

Nguồn: