Chính phủ Canada có kế hoạch trong tháng 1/2018 sẽ triển khai thử nghiệm một dự án nghiên cứu và dự đoán tỷ lệ tự tử thông qua trí tuệ nhân tạo.

Theo Cục Y tế Công cộng Canada, cơ quan này dự định ký hợp đồng với Advanced Symbolic - công ty phát triển trí tuệ nhân tạo, để theo dõi hơn 160.000 tài khoản mạng xã hội Canada. Qua đó, công ty này sẽ xác định, nghiên cứu các loại mẫu bài viết, hình ảnh, biểu tượng của chủ tài khoản, được cho là liên quan đến ý định tự tử và thông báo cho nhà chức trách biết để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo ước tính của Hiệp hội phòng chống tự tử Canada, mỗi ngày quốc gia này xảy ra 11 vụ tự tử.


Được biết, dự án thử nghiệm của Chính phủ Canada sẽ được triển khai vào tháng 1/2018 và hoàn thành vào tháng 6 cùng năm.

Liên quan công trình nghiên cứu này, Advanced Symbolic khẳng định công ty sẽ không sử dụng “thông tin cá nhân” mà chỉ nghiên cứu các dữ liệu công khai, có sẵn trên các tài khoản mạng xã hội” theo sự đồng ý của các chủ tài khoản. Advanced Symbolic cũng cho biết sẽ không nghiên cứu các trường hợp bị cô lập.

Tuy nhiên, cho đến nay, các công nghệ ứng dụng nghiên cứu chưa được Advanced Symbolic công bố chi tiết. Theo hợp đồng, Advanced Symbolics sẽ sử dụng các nghiên cứu của mình để thông báo cho Cục Y tế Công cộng Canada về những cuộc thảo luận có liên quan đến tự tử theo độ tuổi và giới tính, cũng như nguy cơ xảy ra và biện pháp ngăn chặn. Có nghĩa là bằng cách thức nào đó, Advanced Symbolics có thể phát hiện ra "ý tưởng,” suy nghĩ, hành vi, âm mưu, kế hoạch tự tử của người có ý định tự tử.

Canada không phải là nước đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo như một phương tiện để xác định và ngăn ngừa hành vi tự tử. Trước đó, vào tháng 11/2017, Facebook đã lập chương trình phòng chống hành vi tự tử bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện các loại bài viết hay video trực tuyến, nơi con người có thể bày tỏ suy nghĩ liên quan đến tự tử và đưa ra các phản hồi kịp thời nhằm ngăn chặn hành động tự tử xảy ra.

Khác biệt hoàn toàn với chương trình của Facebook, dự án thử nghiệm của Advanced Symbolics không cố gắng xác định cá nhân cụ thể mà chỉ là xác định xu hướng tự tử ở khu vực nào đó và sau đó đưa ra cảnh báo về nguy cơ gia tăng số vụ tự tử trước ba tháng./.