Khả năng điều hướng của những chiếc máy bay không người lái (drone) đang ngày càng được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế liên quan đến nhiệm vụ tránh chướng ngại vật trên đường đi.

Vì thế, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) và ĐH Zurich (Thụy Sĩ) đã rất nỗ lực biến những chiếc drone trở nên linh hoạt hơn khi đối diện với chướng ngại vật, bằng cách trang bị cho chúng trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với camera sự kiện (event camera) và một loại cảm biến vô cùng tiên tiến.

Một đoạn video demo được các nhà khoa học công bố đã ghi lại cảnh chiếc drone né tránh những quả bóng, món đồ chơi, và thậm chí cả máy bay khác – đang lao tới hoặc được ném theo chủ ý từ khoảng cách 17 feet (gần 5m), trong 200 lần thử nghiệm – một cách tài tình, với tỷ lệ thành công lên tới 70 – 86%. Không khó để tưởng tượng, khả năng này sẽ trở nên hữu dụng thế nào ngoài đời thực, chẳng hạn trong các chiến dịch quân sự.


Chiếc drone với khả năng tránh né tài tình trước các chướng ngại vật lao đến.

Không ít người đã từng mơ về viễn cảnh những chiếc drone sẽ cùng chung sống hòa bình và chia sẻ bầu trời với chim chóc và nhiều loài bay lượn khác; vì thế cần thiết phải trang bị cho chúng khả năng tránh né chướng ngại vật, đặc biệt là đối với những thứ được ném tới do chủ đích.

Nguồn: