DJI Technology – nhà sản xuất máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc, hiện đang chiếm thị phần số 1 thế giới – dường như còn đang muốn thống trị mắt đất khi vừa tung ra loại robot lưu động đa năng đầu tiên của hãng.

RoboMaster S1, vừa là đồ chơi kiêm công cụ hỗ trợ học tập, được kỳ vọng sẽ mang tới cho phòng khách gia đình những màn game chiến đấu hoặc đua xe vui nhộn; nhưng quan trọng hơn, nó được thiết kế để hướng dẫn người dùng làm quen với thế giới của trí tuệ nhân tạo (AI), robot, lập trình và kỹ thuật. Ngoài ra, cái tên RoboMaster S1 còn được lấy cảm hứng từ cuộc thi RoboMaster giành cho học sinh, sinh viên do DJI tổ chức hàng năm, trong đó S1 là từ viết tắt của Step 1 (Bước 1).


Video giới thiệu RoboMaster S1.

Theo đó, S1 được thiết kế thành nhiều mô-đun để ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể lắp ráp và ghép nối chúng lại với nhau, trong đó có một bộ bốn bánh xe Mecanum với 12 con lăn chuyển động đa hướng; khớp cơ học vạn năng (mechanical gimbal) trang bị ngòi nổ (blaster) để bắn ra các hạt đạn gel nhẹ; và áo giáp thông minh trang bị cảm biến để phát hiện đối thủ (robot S1 khác) tấn công. Robot được cấp năng lượng nhờ một động cơ không chổi than và pin dung lượng 2.400 mAh cho thời gian hoạt động liên tục lên đến 35 phút.

Người dùng có thể điều khiển S1 từ ứng dụng trên điện thoại thông minh, hoặc bằng bộ điều khiển chuyên dụng, bao gồm cả một loạt các chức năng thông minh nằm ngoài trí tưởng tượng của nhiều người, như tự di chuyển dọc theo một đường ngang được vạch sẵn trên sàn, phân biệt 44 loại dấu hiệu hình ảnh (ví dụ đèn giao thông), theo dõi mục tiêu trong tầm nhìn (thị trường), nhận biết và phản ứng với tiếng vỗ tay cùng nhiều cử chỉ tay, hay thực hiện các động tác độc đáo khi đối mặt với một S1 khác.

Chưa hết, người dùng cao cấp (với kỹ năng lập trình nhất định) hoàn toàn có thể viết mã Scratch 3.0 hoặc Python để tùy chỉnh, giúp S1 thực hiện nhiều chức năng mở rộng, thậm chí còn phức tạp hơn, chẳng hạn tự điều chỉnh mô-men xoắn của bánh xe, hoặc lập trình các đòn phản công đặc biệt trong những màn chiến đấu.