Bộ Quốc phòng Mỹ chính là đối tượng phát thải nhà kính (CO2) lớn nhất thế giới, thậm chí còn vượt xa nhiều nước phát triển. Trong đó, cuộc chiến chống khủng bố do nước này phát động cũng đang đóng góp tới 35% vào lượng khí thải này.

Đó là phát hiện của một báo cáo mới do Viện Nghiên cứu Watson tại Đại học Brown công bố vào hôm 13/06, nhằm khảo sát những tác động đối với môi trường bởi quân đội và các tổ hợp công nghiệp quân sự của Hoa Kỳ kể từ năm 2001.

Kết quả cho thấy, quân lực Hoa Kỳ – đội quân hùng mạnh nhất thế giới, với ngân sách năm 2018 vượt quá con số 700 tỷ USD (gấp 3 lần GDP của Việt Nam), thực sự đang là một mối đe doạ nghiêm trọng, gây ra những ảnh hưởng hủy diệt vô song đối với môi trường toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn các tác động tiêu cực này lại được che dấu, chủ yếu do những kẽ hở pháp lý – giúp Lầu Năm Góc tránh được việc phải công khai lượng khí thải CO2, ước tính đạt gần 1,6 tỷ tấn trong giai đoạn 2001 – 2017.

Quân lực Hoa Kỳ đang là đối tượng phát thải CO2 nhiều nhất thế giới. Ảnh: Getty Image.

Quân lực Hoa Kỳ đang là đối tượng phát thải CO2 nhiều nhất thế giới. Ảnh: Getty Image.

“Cỗ máy chiến tranh của chúng ta đang rất khát dầu” – Neta Crawford, nhà khoa học chính trị tại ĐH Boston, một trong những tác giả đóng góp tích cực nhất vào bản báo cáo, nói với Earther. “Đó là do nhu cầu di chuyển và tác chiến tại những khu vực khí hậu khắc nghiệt, đòi hỏi phải tiêu thụ rất nhiều năng lượng.”

Điều trớ trêu là trong lúc Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố cần phải nỗ lực bảo vệ các căn cứ khỏi tác động của thảm họa biến đổi khí hậu, thì lượng khí thải do họ phát ra lại vượt xa cả Bồ Đào Nha hay Hà Lan – Earther cho biết. Hay nói như Crawford: “Đó là mâu thuẫn theo kiểu hai cộng hai chẳng thể bằng bốn”.

Nguồn: