Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phương pháp mới, đó là sử dụng công nghệ hình ảnh để chẩn đoán và điều trị ung thư ruột, tránh phải sinh thiết.

Sinh thiết được xem là kỹ thuật xác định ung thư cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Tuy nhiên, đây một kỹ thuật xâm lấn, thường phải thực hiện bằng phẫu thuật để lấy tế bào hoặc mô của người bệnh rồi kiểm tra dưới kính hiển vi. Nó có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng. Đặc biệt với ung thư ruột thì càng khó để lấy sinh thiết và kết quả mang lại cũng bị hạn chế về độ chính xác.

Hình minh họa. Nguồn: Alamy

Các chuyên gia làm việc với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh phát hiện ra rằng chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) cho phép kiểm tra toàn bộ ruột và nghiên cứu các khối u khi vẫn còn ở bên trong cơ thể. Khác với các kỹ thuật hiện có, chỉ có thể kiểm tra mô sau khi nó đã được cắt bỏ, quét PET tạo ra hình ảnh ba chiều bên trong cơ thể và giúp các bác sĩ theo dõi bệnh hiệu quả hơn.

Tiến sĩ David Lewis - thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh Scotland và Đại học Glasgow - người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Sự phát triển của các kỹ thuật chẩn đoán chính xác, đầy đủ thông tin và thân thiện, an toàn với bệnh nhân là rất quan trọng. Hình ảnh PET cung cấp một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn, với khả năng khảo sát toàn cảnh tình trạng bệnh, cho phép chúng tôi kiểm tra các khối u chi tiết hơn trong khi chúng vẫn đang phát triển”.

Theo Cancer Research UK, khoảng 4.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột ở Scotland hằng năm và khoảng 1.800 người tử vong mỗi năm do căn bệnh này.Nguồn: