Lần đầu các nhà nghiên cứu đã xác định được một số vùng não cụ thể bị tổn thương do huyết áp cao, có thể góp phần gây ra các chứng mất trí nhớ.

30% dân số thế giới bị huyết áp cao, ngoài ra còn có thêm 30% nữa biểu hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra huyết áp cao ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của não bộ, liên quan đến việc gây ra chứng mất trí nhớ và tổn thương chức năng não.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu ngày 27/3 cho thấy cụ thể điều này xảy ra như thế nào. Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI não từ hơn 30.000 người và một kỹ thuật gọi là ngẫu nhiên Mendelđể xem liệu huyết áp cao có liên hệ nhân quả với những thay đổi ở các bộ phận cụ thể của não hay không, chứ không chỉ liên hệ tương quan.

“Ngẫu nhiên Mendel là một cách sử dụng thông tin di truyền để hiểu tác động nhân quả của một căn bệnh", Tomasz Guzik - giáo sư Y học Tim mạch tại Đại học Edinburgh (Anh), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Cụ thể, họ theo dõi xem những ai trong nhóm người tham gia có các gen liên quan đến huyết áp cao, và nhóm này có nhiều nguy cơ bị tổn thương ở một số vùng não nhất định hơn hay không, so với nhóm không có các gen huyết áp cao. Nếu có, thì nhiều khả năng huyết áp cao đang gây ra tổn thương ở các vùng não đó. Chìa khóa nằm ở việc gen được truyền ngẫu nhiên từ cha mẹ, vì vậy chúng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác có thể làm sai lệch kết quả.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu nhận thấy huyết áp cao gây ra những thay đổi đối với 9 phần của não, gồm các vùng điều chỉnh chuyển động, khả năng học tập, truyền tín hiệu trong não, điều hành - chẳng hạn như lập kế hoạch cho các nhiệm vụ hằng ngày, ra quyết định và quản lý cảm xúc. Những thay đổi đối với những khu vực này làm giảm thể tích não và diện tích bề mặt trên vỏ não, thay đổi kết nối giữa các phần khác nhau của não và thay đổi các cơ chế hoạt động của não.

Các nhà nghiên cứu cho rằng từ việc ảnh hưởng đến một số khu vực trong não, huyết áp cao ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, như mất trí nhớ, kỹ năng tư duy và chứng sa sút trí tuệ.

"Khi kiểm tra lại các phát hiện này trên một nhóm bệnh nhân huyết áp cao ở Ý, chúng tôi thấy các phần não mà chúng tôi đã xác định thực sự bị ảnh hưởng", Guzik nói.

Hình minh họa. Nguồn: neuromed

Nhóm Guzik hy vọng những phát hiện này sẽ giúp phát triển những cách mới để điều trị suy giảm nhận thức ở người bị huyết áp cao. Ngoài ra, bằng cách xem xét các vùng não cụ thể bị ảnh hưởng bởi huyết áp cao, các bác sĩ có thể dự đoán bệnh nhân nào có nguy cơ bị mất trí nhớ và sa sút trí tuệ.


Nguồn: