Nói về kính mắt thần MT2EXX, TS Nguyễn Bá Hải cho biết phiên bản này bổ sung thiết bị nhận diện cảm biến, có tính năng tương tự kính, dùng gắn ở thắt lưng. Màu mắt kính cũng đổi từ đen thành trắng.

Kính mắt thần phiên bản MT2EX của TS Nguyễn Bá Hải.

“Phiên bản đầu chỉ phát hiện vật cản từ lưng tới đỉnh đầu, còn MT2EX giúp nhận diện từ chân tới đầu. Nhờ bộ phận cảm biến ở mắt kính và thiết bị cảm biến ở thắt lưng, người mù có thể nhận ra vật cản nhờ tín hiệu rung liên tục. Vật cản càng gần, rung càng nhiều và nhanh”.

Trong hệ thống này, kính giúp nhận diện vật cản từ thắt lưng lên đầu, còn thiết bị cảm biến gắn ở lưng giúp nhận diện vật cản từ thắt lưng xuống đất. Tùy mục đích mà người dùng sử dụng cùng lúc hoặc tách riêng.

Thiết bị cảm biến ở thắt lưng cũng có thêm chức năng phóng xa hay thu gần, khoảng cách phát hiện vật cản xa nhất là 3,5m. Tùy tốc độ đi và mong muốn phát hiện vật cản xa hay gần mà người khiếm thị tự điều chỉnh. Người dùng cũng có thể chọn chế độ rung lắc từ rung nhẹ tới rất mạnh.

Chất liệu của thiết bị cảm biến là nhôm nguyên khối, mặt ngoài sơn tĩnh điện, được làm nhám để chống trơn. Góc bẻ 360 độ giúp người khiếm thị điều chỉnh góc độ máy cảm biến lên xuống.

Nói về phiên bản thứ ba đang được triển khai, TS Hải cho biết: “Hiện thế giới đã có sản phẩm báo vật cản bằng âm thanh, còn sản phẩm của tôi dùng tín hiệu rung. Nhưng ở phiên bản thứ ba, tôi tự đặt ra thách thức cho bản thân là không rung, không có âm thanh nhưng vẫn truyền được tín hiệu cho người dùng về thông tin xung quanh. Tôi chưa biết đó là cái gì, nhưng tôi sẽ phải tìm ra nó”.