Nhà chức tránh Ấn Độ vừa tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa diệt vệ tinh.

“Với bước tiến lớn này, Ấn Độ đã thực sự trở thành một cường quốc không gian chủ chốt”, một nguồn tin địa phương dẫn lời Thủ tướng Narendra Modi.

Vệ tinh bị tiêu hủy vốn thuộc sở hữu của Ấn Độ và quay xung quanh Trái Đất ở độ cao 300 km. Trang The Independent cho biết: một vệ tinh mini có lẽ đã được đưa lên quỹ đạo khoảng một tháng trước vì mục đích này, trong khi tên lửa đánh chặn thì được phóng từ một khu liên hợp vũ trụ ở bờ Đông Ấn Độ vào rạng sáng thứ Tư (27/3).

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố nước này đã trở thành một cường quốc không gian chủ chốt. Ảnh: WSJ.

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố nước này đã trở thành một cường quốc không gian chủ chốt. Ảnh: WSJ.

“Ấn Độ luôn khẳng định không gian không nên trở thành chiến trường và lập trường đó sẽ không bao giờ thay đổi”, ông Mohdi cho biết. “Là một quốc gia yêu chuộng hòa bình nhưng chúng tôi cũng sẽ làm tất cả để tự bảo vệ mình, và năng lực này chỉ là một minh chứng cho cam kết đó.”

Sự kiện thử tên lửa đến vào đúng mùa bầu cử ở Ấn Độ, với cuộc thăm dò đã diễn ra được một vài tuần. Vì thế, không loại trừ khả năng động thái này là một nỗ lực nhằm nâng cao cơ hội tái đắc cử của ông Modi – The Wall Street Journal nhận định.

Ấn Độ không phải là quốc gia đầu tiên theo đuổi năng lực chống vệ tinh. Trung Quốc từng tuyên bố thử nghiệm thành công loại tên lửa tương tự vào năm 2007, còn Mỹ thì từ tận năm 1986. Mới đây, Lầu Năm Góc (Pentagon) đã cảnh báo cả Trung Quốc và Nga khi đang phát triển những công nghệ mới, bao gồm cả thiết bị gây nhiễu âm và pháo laser có khả năng tiêu diệt vệ tinh ở ngay trên quỹ đạo.

Hiện vẫn chưa thể chắc chắn liệu vụ thử thành công này của Ấn Độ có thúc đẩy cuộc tranh đua để trở thành quốc gia thống trị quỹ đạo Trái Đất thấp hoặc hơn thế, hay như lời cam kết “bảo vệ và củng cố nền hòa bình” của lãnh đạo nước này.

Nguồn: