Mong rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải chứng kiến các thử nghiệm với đầu đạn hạt nhân (nuke warhead) thật trong thực tế.

Mới đây, Lầu Năm Góc (Pentagon) cho biết, Tổng thống Donald Trump vừa yêu cầu Quân lực trang bị thêm các loại vũ khí mới trên máy bay chiến đấu F-35 (tàng hình, thuộc thế hệ 5) để chúng có khả năng bắn hạ tên lửa hạt nhân.

F-35 do Lockeed Martin phát triển là dự án máy bay chiến đấu tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ (khoảng 1000 tỷ USD). Ảnh: US Air Force.

F-35 do Lockeed Martin chế tạo là dự án máy bay chiến đấu tốn kém nhất trong lịch sử Quân lực Hoa Kỳ (khoảng 1000 tỷ USD). Ảnh: US Air Force.

Theo mô tả trên báo cáo Missile Defense Review (đánh giá phòng thủ tên lửa) chính thức của Lầu Năm Góc hôm 17/1/2019, những chiếc F-35 chống tên lửa hạt nhân sẽ được triển khai cùng với các phương tiện khác – được thiết kệ để vô hiệu hóa và bảo vệ Hoa Kỳ khỏi những mối đe dọa hạt nhân như tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), trong đó có máy bay không người lái trang bị vũ khí laser và cảm biến quỹ đạo giúp phát hiện và đánh chặn ICBM ngay khi vừa rời bệ phóng.

Thật khó để hình dung máy bay chiến đấu sẽ bắn hạ thành công một tên lửa – bay ở tốc độ thấp nhất là 6,5 km/s – như thế nào, nhiệm vụ đòi hỏi phi công phải bay ở rất gần địa điểm phóng tên lửa, phán đoán chính xác tình huống và thao tác với biên độ sai sót gần như bằng 0. Mượn lời nhân vật hư cấu Zoë Washburne trong how truyền hình Firefly (Mỹ) thì điều này không khác gì chơi trò ném phi tiêu với tâm bia ở khoảng cách gần 6000 dặm – theo tạp chí Motherboard.

Mặc dù vậy, Lầu Năm Góc cũng chỉ xem dự án F-35 chống tên lửa hạt nhân như là sự bổ sung cần thiết, chứ không phải để thay thế hoàn toàn các hệ thống phòng thủ hạt nhân hiện có. Về mặt kỹ thuật, những chiếc F35 có khả năng chống ICBM này chính là một phiên bản nâng cấp mới có thêm nhiều cải tiến so với thế hệ đã được đưa vào trong biên chế chiến đấu từ mùa thu năm ngoái.

Kể từ khi được phát triển, các quân chủng khác nhau của quân lực Hoa Kỳ thường thể hiện những tầm nhìn khác nhau về vai trò và nhiệm vụ của F-35. Và bây giờ, rõ ràng là nó đã được kỳ vọng gánh vác thêm một sứ mệnh nặng nề là ngăn chặn các mối nguy cơ hạt nhân tiềm năng từ phía kẻ thù địch.