Có lẽ 125.000 ngàn lao động làm việc tại kho hàng của Amazon sẽ phải lo lắng về nguy cơ mất việc vào tay robot đang rất hiện hữu.

Hôm 30/4, giám đốc Trung tâm xử lý đơn hàng tự động của Amazon (Amazon Robotics Fulfillment), Scott Anderson, đã hướng dẫn các phóng viên công đi một tour thăm nhà kho của hãng Baltimore. Ông nói, phải mất ít nhất 10 năm để Amazon có thể tự động hóa toàn bộ tiến trình ở đây. Trở ngại lớn nhất, theo ông, vẫn nằm ở những giới hạn liên quan đến công nghệ, bởi “nó còn cách khá xa so với viễn cảnh về những trạm làm việc [hoàn toàn tự động] mà chúng ta mong muốn.”

Kho hàng của Amazon tại Baltimore, bang Maryland. Ảnh: Amazon.

Kho hàng của Amazon tại Baltimore, bang Maryland. Ảnh: Reuters.

Vấn đề đối với robot là, chúng chỉ đơn giản không hoặc chưa thể lão luyện như con người trong một số tác vụ như đóng hàng, … Chẳng hạn, chúng rất dễ làm hỏng sản phẩm khi cố lôi một món đồ ra khỏi thùng, hay chỉ nhặt một gói hàng trong khi dễ dàng mang được nhiều hơn thế.

Việc dạy robot xử lý và đóng góp thực phẩm tươi thậm chí còn đặc biệt thách thức hơn nữa. “Thử tưởng tượng, nếu bạn muốn mua chuối” – Reuters dẫn lời Derek Jones, giám đốc toàn cầu của Amazon phụ trách mảng môi trường, sức khỏe và an toàn của Amazon, lý giải. “Giả dụ, trong khi tôi muốn chuối của mình vẫn xanh, thì số khác lại mong nó chín. Như vậy, làm sao để robot chọn cho đúng?”
Mặc dù còn xa mới trở nên hoàn hảo, nhưng thực sự hệ thống mà Amazon đang xây dựng vẫn không ngừng được cải tiến – khiến lời tiên tri 10 năm của Anderson thậm chí còn có nguy cơ trở thành ý kiến của người bảo thủ (tức chậm thay đổi).

Nguồn: