Một nhóm nghiên cứu tới từ Đức và Canada vừa đề xuất một ý tưởng cấp tiến, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho môi trường: tinh chỉnh máy điều hòa nhiệt độ cũ để chúng có thể hút CO2 vào và nhả ra nhiên liệu tái tạo – thứ mà họ tin rằng sẽ đánh bật dầu mỏ (crowd oil).

Trong bài viết công bố trên Tạp chí Nature Communications, các tác giả lập luận, công nghệ này sẽ giúp con người chung tay kiểm soát và quản lý hiệu quả hơn đối với tình trạng Trái Đất ấm lên và hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, thay vì chỉ biết dựa dẫm vào nguồn năng lượng hóa thạch vốn không hề vô tận.

Công nghệ lọc carbon (carbon scrubbing), tức hút CO2 từ khí thải, trên thực tế đã ra đời từ lâu. Như năm 2017, Iceland thậm chí còn xây dựng một nhà máy điện “ phát thải âm” (negative emissions), có khả năng chuyển hóa CO2 thành khoáng carbonate.

Công nghệ lọc CO2. Ảnh: Alfaintek.

Công nghệ lọc CO2. Ảnh: Alfaintek.

Tuy nhiên, để biến khí gas thành nhiên liệu hóa học hữu ích với mật độ năng lượng cao, giống như bài báo mô tả, thực sự là một thách thức không hề nhỏ. Chưa kể, hiện vẫn chưa có nhiều công nghệ ở cấp độ người dùng giúp chuyển đổi những chiếc điều hòa cũ thành thiết bị cứu nguy cho môi trường.

Ngoài ra, một thực tế không mấy thoải mái nữa là điều hòa nhiệt độ cần khá nhiều điện để vận hành. Vì thế, các tác giả gợi ý rằng chúng có thể lấy điện từ các tấm pin mặt trời (solar panel) – giải pháp đang ngày càng rẻ và đạt hiệu suất tốt hơn.

Nguồn: