Các thiết bị kết nối internet thường chia sẻ rất nhiều thông tin mà chúng thu thập được về chúng ta, ngay cả khi chúng ta không tích cực sử dụng chúng.

Để giúp mọi người biết có bao nhiêu thông tin cá nhân của họ đang được gửi đi, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Princeton đã phát triển công cụ theo dõi mọi gói tin truyền đi từ các thiết bị thông minh gia đình, cho dù đó là Amazon Echo hay smart TV thông minh.

Amazon Echo - thiết bị tích hợp trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói, luôn kết nối và truyền tải dữ liệu. Nguồn: Reuters

Theo slide trình chiếu đi kèm, ứng dụng này mang tên Princeton IoT Inspector và sử dụng kỹ thuật hack ARP spoofing phổ biến, giúp chặn tất cả các gói tin gửi đi qua mạng WIFI để theo dõi xem chúng đang được gửi cho ai. Chẳng hạn, nó có thể dò xem mạng TV và đơn vị quảng cáo nào đang xem các chương trình mà bạn cũng đang theo dõi trên smart TV, hoặc có bao nhiêu dữ liệu cá nhân của bạn đã được một chiếc loa thông minh gửi đi.

Không quá ngạc nhiên khi phần lớn các thiết bị thông minh của chúng ta đều chia sẻ thông tin với những nhà tiếp thị, nhưng ở mức độ nào thì thường lại là một bí mật công nghiệp được giữ kín – CBC nhận định.

“Thực sự là các thiết bị thông minh của chúng ta đang theo dõi chúng ta,” website chính thức của Princeton IoT Inspector cho biết. “Vì thế, đây cũng là lúc chúng ta cần phải kiểm tra lại chúng.”

Nguồn: https://www.cbc.ca/news/technology/pringle-smart-home-privacy-1.5109347