Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren của tiểu bang Massachusetts – người được nhận định sẽ là đối thủ lớn của ông Donald Trump trong kỳ bầu cử tổng thống sắp tới – muốn các lãnh đạo công nghệ phải tăng cường trách nhiệm giải trình với dữ liệu người dùng của họ trước nguy cơ bị đánh cắp hay rò rỉ.

Theo một dự luật mà bà Warren trình Quốc hội vào hôm thứ Tư (03/04), giám đốc điều hành của các đế chế tỷ đô nên bị quy trách nhiệm hình sự liên đới đối với hành vi vi phạm dữ liệu, hay thậm chí có thể sẽ phải đối mặt với án phạt tù.

Động thái này của bà Warren là sự tiếp nối của một dự luật khác do TNS Ron Wyden – cũng thuộc Đảng Dân chủ, đại diện cho tiểu bang Oregon – đưa ra, nhấn mạnh các chính khách Mỹ đang đau đầu với sự kém minh bạch trong lĩnh vực công nghệ.

Bà Elizabeth Warren nổi tiếng vì lập trường dân túy thiên tả (left-wing populism), đối nghịch với đương kim Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The Blaze.

Bà Elizabeth Warren nổi tiếng vì lập trường dân túy thiên tả (left-wing populism), đối nghịch với đương kim Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The Blaze.

“Khi những doanh nghiệp nhỏ lừa gạt khách hàng, chủ của họ thường sẽ phải ngồi tù; nhưng trước sự gian trá khủng khiếp gây hại đến hàng chục ngàn con người, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn lớn lại bình an vô sự với nhiều triệu USD tiền cổ tức thu về” – Warren viết trên The Washington Post vào hôm 02/03.

Trớ trêu thay, dự luật trên của bà Warren được đưa ra không lâu sau sự cố: các nhà phát triển ứng dụng của Facebook đã để cho dữ liệu ghi lại hành vi của gần 540 triệu người dùng và 22.000 password bị rò rỉ và công khai trên mạng.

“Nếu những lãnh đạo công nghệ tối cao ý thức được rằng họ có khả năng bị triệu tập [với còng tay] vì thất bại trong việc giám sát hoạt động của công ty, họ sẽ có một động cơ thực sự để làm việc đó tốt hơn, đồng thời chấm dứt các hành vi sai trái trước khi chúng trở nên vượt khỏi tầm kiểm soát” – Warren viết.

Nguồn: