Mảnh đất Quảng Nam được mệnh danh là“đất văn hóa”, “đất khoa bảng”, “đất địa linh nhân kiệt”, nhưng đồng thời cũng là một mảnh đất ẩn chứa trong mình một nền văn hóa ẩm thực giàu có.

1. Rượu Hồng Đào

Nếu yêu Quảng Nam, hẳn bạn đã từng được nghe tới những câu thơ:

Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm
Rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say

Theo tác giả Nguyễn Trung Dân - một nhà báo đã từng có thời gian dài công tác tại khu vực Quảng Nam - trong một bài báo đăng trên tờ Thanh niên trực tuyến - thì rượu Hồng Đào là loại rượu “ở khắp Quảng Nam nơi nào cũng có và thường chỉ được dùng vào dịp lễ, cưới hỏi, nghinh hôn”.

Ảnh minh họa.

Rượu Hồng Đào được chế tác như sau: Chọn loại gạo ngon, nấu chín, để nguội, cho men vào để lên men. Sau đó đem đun nóng để chắt lấy cốt làm rươu. Rượu trắng sau khi để nguội, nhúng chân hương vào để phai ra màu hồng vào rượu.

Tuy nhiên có rất nhiều người có ý kiến cho rằng rượu hồng đào chỉ là một thứ “danh” chứ không thể coi là đặc sản quê hương.

Dù ai có nói gì thì thứ rượu Hồng đào uống vào cay cay lưỡi mỗi khi nhắc lên vẫn như một cách định danh cho quê hương Quảng Nam.

2. Quả bòn bon (boòng boong)

Đây là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam, được rất nhiều người ưa chuộng.

Quảng Nam nổi tiếng boòng boong
Chà viên Bình Ðịnh vừa ngon vừa lành

Hay

Trái loòng boong trong tròn ngoài méo
Trái thầu dầu trong héo ngoài tươi
Em thương anh ít nói, ít cười
Ôm duyên ngồi đợi chín mười con trăng!

Trái boòng boong tương truyền đã từng giúp chúa Định Vương cùng đội quân của mình qua cơn đói khát khi bị quân Tây Sơn truy sát. Chúa lệnh hàng năm vào mùa boòng boong (từ tháng 5-6-7 âm lịch) phải cung tiến vua loại quả này.

Ảnh minh họa.

Boòng boong có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm rất quyến rũ. Nhiều nguồn tin cho rằng trái boòng boong ngon nhất là ở vùng Đại Lộc.

Theo kinh nghiệm của những người sành ăn, nên chọn loại boòng boong trái vừa vừa, không lớn quá, không nhỏ quá, bằng đầu ngón tay cái, da màu vàng nhạt, núm cuống căng tròn. Khi bóc vỏ, bên trong có 5 múi dính chặt lấy nhau, màu trắng trong, mọng nước.

3. Quế Trà Mi

Quế Trà My thứ cay, thứ ngọt ,
Nhờ tay thợ rừng mới lọt tay anh,
Phân du, bạch chỉ rành rành ,
Cân tiểu ly mới xứng, ngọc liên thành mới cân.

Sản phẩm Quế Trà My đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý bởi những đặc tính riêng có của quế ở vùng này: cay và nồng hơn những loại quế ở vùng khác.

Ảnh minh họa.

Về mặt cảm quan quế Trà My có vỏ xù xì, bên ngoài màu xám nâu, có rất nhiều vết loang địa y và rêu màu xám xanh, từ độ cao 1,3m đến cành có nhiều mấu mắt, bên trong có màu vàng nhạt đến vàng sậm, để ra không khí sau một thời gian ngắn chuyển màu nâu vàng.

Nhờ địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu khác biệt nên quế có hàm lượng và chất lượng tinh dầu tốt, xứng đáng là món quà xứ sở cho những du khách tới đây mang về nhà.