Tuổi thọ trung bình toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gần 5 năm vào giữa thế kỷ này và các bệnh không lây nhiễm có thể sẽ chiếm ưu thế, theo báo cáo Nghiên cứu gánh nặng bệnh tật, thương tích và yếu tố rủi ro toàn cầu (GBD) được công bố trên tạp chí The Lancet vào ngày 18/5.

Ảnh: iStock.
Ảnh: iStock.

Trong báo cáo GBD, các nhà khoa học đã tiến hành định lượng và dự đoán các yếu tố sức khỏe của người dân theo độ tuổi và giới tính ở 204 quốc gia và vùng lãnh thổ trong nhiều thập kỷ tới. Kết quả cho thấy,tuổi thọ trung bình toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 73,6 tuổi vào năm 2022 lên mức 78,1 tuổi vào năm 2050.

Nếu xét riêng theo từng giới tính, tuổi thọ trung bình sẽ tăng thêm 4,9 tuổi đối với nam và 4,2 tuổi đối với nữ trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2050. Mức tăng lớn nhất sẽ xảy ra ở những quốc gia có tuổi thọ trung bình thấp hơn, chẳng hạn như các quốc gia tại khu vực châu Phi cận Sahara.

Chỉ sốtuổi thọ khỏe mạnh toàn cầu (HALE) – số năm trung bình một người có thể sống khỏe mạnh – sẽ tăng từ 64,8 năm vào năm 2022 lên mức 67,4 năm vào năm 2050.

Xu hướng này phần lớn được thúc đẩy bởi các biện pháp y tế công cộng giúp ngăn ngừa và cải thiện tỷ lệ sống sót của những người mắc bệnh tim mạch, COVID-19, bệnh truyền nhiễm, bệnh do thiếu hụt hoặc dư thừa chất dinh dưỡng, bệnh ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Nguồn: Healthdata.org