Giá các loại khoáng sản quan trọng dùng cho xe điện, turbine gió, tấm pin Mặt trời và các công nghệ năng lượng sạch khác đang có xu hướng giảm, theo Báo cáo Triển vọng Khoáng sản quan trọng Toàn cầu năm 2024 được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố vào ngày 17/5.

Báo cáo của IEA đã đưa ra đánh giá về nguồn cung và cầu của các khoáng sản quan trọng cho chuyển đổi năng lượng sạch, chẳng hạn như lithium, đồng, niken, coban, than chì và các nguyên tố đất hiếm.

Theo đó, giá các loại khoáng sản này đã giảm mạnh vào năm 2023, quay trở lại mức trước đại dịch. Giá các vật liệu dùng để sản xuất pin chứng kiến sự sụt giảm đáng kể, với giá lithium giảm 75%, giá coban, niken và than chì giảm từ 30% đến 45% – góp phần làm giảm giá pin 14%. Sự sụt giảm này chủ yếu là do nguồn cung toàn cầu tăng mạnh, vượt quá nhu cầu sử dụng.

Giá khoáng sản giảm trong năm qua mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, nhưng điều này lại gây ra khó khăn cho các nhà đầu tư mới muốn thăm dò và khai thác khoáng sản, bởi vì lợi nhuận của họ giảm xuống.

Nguồn: iea.org