Công ty bán hàng trực tuyến Amazon (Mỹ) đã phát triển loại máy bay không người lái có khả năng tự hủy khi gặp sự cố trên không.

Nhiều năm sau khi tiết lộ kế hoạch sử dụng máy bay không người lái cho nhiệm vụ giao hàng, Amazon đang dần hoàn thiện và cải tiến ý tưởng tinh vi đó. Mới đây, người khổng lồ trong ngành Thương mại điện tử vừa được cấp bằng sáng chế vì công nghệ cho phép các máy bay không người lái (drone) tự hủy khi gặp sự cố.

Máy bay không người lái giao hàng của Amazon có khả năng tự hủy. Ảnh: Engadget
Máy bay không người lái giao hàng của Amazon có khả năng tự hủy. Ảnh: Engadget

Đây là bằng chế đặc biệt, được cấp cho "khả năng tự vỡ thành nhiều mảnh trực tiếp” hay đúng hơn là để kiểm soát các drone. Những bộ điều khiển bay có chức năng phân tích các yếu tố như đường bay, điều kiện thời tiết hiện tại và tại khu vực mặt đất nơi máy bay đi qua để xác định sự cố, và khi cần sẽ tiến hành tự hủy. Khi có sự cố khẩn cấp, máy bay sẽ tự vỡ thành nhiều mảnh nhưng vẫn phải tránh làm hư hỏng tài sản.

Hồi đầu năm, Amazon cũng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đối giải pháp giao hàng bằng cách thả dù từ trên trời xuống. Ý tưởng về việc sử dụng máy bay không người lái có vẻ không hề mới, tuy nhiên đó cũng là một nỗ lực cho thấy Amazon đã đầu tư vào việc cố gắng biến drone trở nên hữu dụng trong mọi điều kiện khác nhau.