Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy những người có hình xăm có nguy cơ phát triển ung thư hạch cao hơn 21% so với bình thường.

Các hình xăm, bất kể kích thước của nó, đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hạch, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Lund ở Thụy Điển được công bố trên tạp chí eClinical Medicine vào tháng 5/2024.

Ung thư hạch, hay còn gọi là ung thư hạch bạch huyết, xảy ra do sự tăng sinh mất kiểm soát của tế bào bạch cầu lympho.

Nhóm nghiên cứu đã xác định tất cả các trường hợp mắc bệnh ung thư hạch ác tính từ năm 2007 đến năm 2017 trong Sổ đăng ký Ung thư Quốc gia Thụy Điển, bao gồm tổng cộng 11.905 người. Sau khi tính đến các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như hút thuốc và tuổi tác, các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ phát triển ung thư hạch cao hơn 21% ở những người có hình xăm.

Nhóm nghiên cứu cho biết, mực xăm thường chứa hóa chất gây ung thư ví dụ như amin thơm bậc một, hydrocarbon thơm đa vòng và nano kim loại. Quá trình xăm hình gây ra phản ứng miễn dịch khiến mực xăm di chuyển ra khỏi vị trí tiêm ở trên da. Sự lắng đọng của các sắc tố trong hạch bạch huyết về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Newatlas