Con hải cẩu dũng cảm quay lại cắn ngược vào mặt kẻ thù hung dữ trong nỗ lực bảo toàn mạng sống ở vùng biển Nam Phi.

Hải cẩu lông nâu non cố vùng thoát khỏi hàm cá mập. Ảnh: William Buchheit.
Hải cẩu lông nâu non cố vùng thoát khỏi hàm cá mập. Ảnh: William Buchheit.

Con hải cẩu lông nâu trẻ tuổi quyết định phản đòn khi bị cá mập trắng dài 3,7 mét phục kích ở vùng biển ngoài khơi Nam Phi, Long Room hôm qua đưa tin. Nó bất ngờ quay lại cắn vào mặt kẻ thù có trọng lượng lớn gấp 20 lần sau khi phi thân khỏi mặt nước.

Nhiếp ảnh gia William Buchheit tới Đảo hải cẩu ở vịnh False, Nam Phi, để chụp hình cá mập trong một chuyến thám hiểm cùng với Chris Fallows, một chuyên gia về cá mập trắng. Buchheit chứng kiến cá mập lao tới tấn công hải cẩu ở cách mũi tàu chỉ khoảng 55 mét.

"Con cá mập trắng tóm trượt hải cẩu lần đầu tiên nhưng ngay sau đó, nó lao vụt lên cao như một chiếc tàu con thoi xuyên qua làn nước với hải cẩu hoảng loạn giãy giụa trong miệng. Con hải cẩu non cố gắng cắn trả nhưng thất bại", Buchheit kể lại.

"Cá mập nhắm chuẩn mục tiêu theo góc 45 độ. Miệng nó há to để lộ hàm răng trắng ởn và phần lợi màu hồng. Những con chim mòng biển lao xuống mặt nước để tranh thủ những mẩu thịt vương vãi khi cá mập nhai ngấu nghiến con mồi", Buchheit nói.

Với 65.000 con hải cẩu, hòn đảo trở thành nơi diễn ra những cuộc chiến sinh tử giữa loài này và cá mập. Hải cẩu là loài săn mồi về đêm, thường bơi xa hơn 48 km khỏi đảo để kiếm cá, mực và cua vào buổi tối. Chúng trở lại Đảo hải cẩu lúc bình minh và điều kiện ánh sáng lúc đó cung cấp cơ hội hoàn hảo để cá mập trắng phục kích hải cẩu từ dưới nước.

Do hải cẩu trưởng thành có thể nặng tới gần 320 kg và rất nguy hiểm đối với cá mập, những con non nhỏ tuổi và ít kinh nghiệm với trọng lượng 18 - 27 kg thường trở thành mục tiêu. Dù cá mập có thể săn thành công hàng trăm con hải cẩu gần đảo mỗi năm, chúng không phải luôn cầm chắc phần thắng ngay cả trong cuộc chiến với những con non nhỏ nhất.

Trong phân nửa các cuộc chạm trán, hải cẩu trốn thoát an toàn, sống sót sau cú tấn công đầu tiên và nhanh nhẹn lẩn tránh cá mập cho tới khi kẻ thù của chúng trở nên mệt mỏi và phải bỏ cuộc.