Giả sử bạn đang ngồi trên một chiếc máy bay di chuyển về phía Tây, trong khi Trái Đất quay về hướng Đông – tức hướng về phía bạn, với tốc độ khoảng 1.180 km/h, liệu máy bay có đến đích sớm hơn?

Câu trả lời ngắn gọn là KHÔNG, bởi máy bay cũng chịu ảnh hưởng từ sự quay của Trái Đất, nghĩa là chúng ta thực chất chỉ đang xoay vòng quanh điểm đến, trong khi điểm đến lại quay về phía chúng ta. Hãy xem clip giải thích ngắn của MinutePhysics về câu hỏi này:


Trong khi bản thân Trái đất đang quay về hướng Đông với tốc độ 1.180 km/h, mặt đất và mọi thứ trên đó lại di chuyển nhanh hơn – khoảng 1.670 km/h. Ngay đến không khí trên bề mặt đất cũng di chuyển theo hướng đông với tốc độ như vậy. Vì thế, một vật thể như chiếc máy bay phải di chuyển tương đối so với mặt đất thì mới có thể đến được bất cứ địa điểm nào.

Giả sử máy bay đang di chuyển với tốc độ 160 km/h, và bởi vì nó thực sự đã di chuyển với tốc độ 1.670 km/h cùng với chiều quay của Trái Đất, như vậy chắc chắn nó phải đến được đâu đó. Mặt khác, nếu máy bay di chuyển về phía Tây, nó thực sự đã bay với vận tốc bằng 1.670 km/h trừ đi 160 km/h. “Như vậy, để đi về phía Tây, máy bay đã đi về hướng Đông giống như Trái Đất – chỉ là chậm hơn,” tác giả Henry Reich giải thích trong đoạn video.

“Trừ khi bạn đang di chuyển trong vòng 10 dặm hay tương tự tại hai địa cực của Trái Đất thì việc đi bộ về hướng Tây có thể sẽ nhanh hơn một cách hợp lý”. Tuy nhiên, vấn đề không và chưa bao giờ đơn giản như vậy, bởi trong bầu khí quyển còn có gió, và đó là nguyên nhân khiến cho mọi thứ trở nên lộn xộn.