Thiết bị này hết sức nhỏ gọn, phóng thích lượng thuốc trừ muỗi ổn định trong thời gian dài, và không cần điện hay nhiệt để kích hoạt.

Mới đây, thiết bị đã được thử nghiệm thành công trong một nghiên cứu bán thực địa tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ở Gainesville.

Các kết quả cho thấy việc phóng thích có kiểm soát thuốc đuổi côn trùng transfluthrin giúp ngăn chặn nhiều loại muỗi không bay vào khu vực thử nghiệm. Transfluthrin là một thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn với con người và động vật.

Nagarajan Rajagopal - một trong hai đồng tác giả của thiết bị, hiện đang trong giai đoạn cuối của quá trình lấy bằng tiến sĩ tại Khoa Khoa học vật liệu và Kỹ thuật tại Trường Kỹ thuật Herbert Wertheim, thuộc Đại học Florida - cho biết, “Dùng thiết bị của chúng tôi thì không cần bôi các thuốc đuổi côn trùng cục bộ hay phun thuốc diệt côn trùng tại khu vực trống trải nữa. Những loại thuốc đó có thể nhiễm độc cho thực vật hay vùng nước xung quanh, đồng thời tác động tiêu cực tới các loài thụ phấn hữu ích như ong, bướm. Thiết bị này linh hoạt, mang được theo người, dễ dùng và không cần điện hay nhiệt để kích hoạt”.

Muỗi không chỉ khiến quân nhân phân tâm, mà chúng còn lây lan các loại bệnh và virus nghiêm trọng như sốt xuất huyết, virus dengue, virus Zika và virus Tây sông Nile. Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đang tìm kiếm những cách bảo vệ binh sĩ thực địa không bị muỗi cắn.

Thiết bị xua muỗi thiết bị nhỏ có thể phát huy tác dụng trong bốn tuần
Thiết bị xua muỗi thiết bị nhỏ có thể phát huy tác dụng trong bốn tuần

Thiết bị thụ động phóng thích có kiểm soát này được làm bằng nhựa polypropylene hình ống, dài 2,5cm, chứa hai ống nhỏ hơn và một lớp bông tẩm chất đuổi muỗi. Nhóm nghiên cứu đã dùng dây câu treo 70 thiết bị này lên cửa lều quân đội cỡ lớn, còn lều đối chứng không treo thiết bị nào. Sau đó, họ thả những con muỗi đã bẫy được tại các điểm khác nhau bên ngoài lều, hầu hết đám muỗi bị giết hay xua đuổi trong vòng 24 giờ, Rajagopal nói.

Trong thử nghiệm thực địa, thiết bị tạo ra một không gian có khả năng ngăn ngừa muỗi trong bốn tuần, nhưng sản phẩm cuối cùng có thể tăng thời gian đó lên tới ba tháng - theo Rajagopal. Sản phẩm này sẽ được tạo ra bằng công nghệ in 3D.

“Chúng tôi gọi thiết bị này là thụ động bởi vì bạn không cần làm gì để kích hoạt nó. Nó phóng thích lượng thuốc trừ muỗi ổn định trong thời gian dài chứ không chỉ phun ra một lượng thuốc lớn lúc đầu”, ông nói.

Rajagopal cho biết đang xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị, chính phủ cũng quan tâm tới việc nghiên cứu sâu hơn để cuối cùng sản phẩm có thể được bán cho cả người dân, đặc biệt là cho những người thích hoạt động ngoài trời.

“Ban đầu thiết bị này được phát triển để bảo vệ cửa lều, thế nhưng thiết bị bảo vệ cá nhân có nhiều kích cỡ và hình thù khác nhau có tiềm năng dùng cho những việc khác, bao gồm leo núi hay câu cá”, nhà nghiên cứu côn trùng học Daniel Kline, người tham gia việc thử nghiệm thiết bị, nhận xét.

Kline nói thêm rằng họ sẽ đánh giá các hoạt chất khác ngoài transfluthrin để mở rộng tiềm năng của thiết bị.

Rajagopal khẳng định, “Thiết bị này sẽ không dừng ở chức năng đuổi muỗi. Chúng tôi muốn nó sẽ có tác dụng với các loài côn trùng khác, nhất là bọ ve, loài kí sinh gây ra bệnh Lyme”.

Nguồn: