Hợp tác với Microsoft cho phép VinBrain phát triển sản phẩm AI trợ lý bác sĩ chẩn đoán hình ảnh trong sàng lọc bệnh lao hay khoanh vùng ung thư gan, trực tràng, phổi.

Lễ Ký kết Thỏa Thuận Khung Hợp tác trong Lĩnh vực Công nghệ Y tế giữa Đại diện VinBrain, TGĐ Trương Quốc Hùng và Đại diện Microsoft Hoa Kỳ, GĐ Kỹ Thuật, Tiến sĩ Yumao Lu
Lễ ký Thỏa thuận khung Hợp tác trong Lĩnh vực Công nghệ Y tế giữa đại diện VinBrain, Tổng Giám đốc Trương Quốc Hùng (trái) và đại diện Microsoft Hoa Kỳ, Giám đốc Kỹ thuật, Tiến sĩ Yumao Lu. Ảnh: VinBrain

Chẩn đoán hình ảnh (hay chẩn đoán bệnh lý thông qua hình ảnh) là phương pháp sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT cắt lớp vi tính, MRI cộng hưởng từ… để bác sĩ hiểu rõ về hình thái, chức năng, cấu tạo sinh lý của cơ thể bệnh nhân, từ đó có thể sớm phát hiện bệnh một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Đây cũng là cơ sở quan trọng giúp bác sĩ đưa ra những phương án phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, số lượng các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ở Việt Nam quá ít so với số lượng bệnh nhân. Hằng ngày mỗi bác sĩ phải đọc đến hàng trăm tấm phim chụp và trả kết quả sớm cho bệnh nhân1. Việc đưa ra quyết định quá nhanh sẽ kéo theo việc bác sĩ mắc phải sai lầm trong chẩn đoán, do bỏ sót những dấu hiệu quan trọng trên phim chụp.

Trên thế giới, đã có nhiều công ty nghiên cứu và cung cấp ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh dựa trên hình ảnh y tế để giảm tải cho các bác sĩ. Các phần mềm AI cho phép bác sĩ tải lên một lúc hàng trăm, hàng nghìn ảnh và máy sẽ trả về các kết quả với tốc độ trung bình dưới một giây mỗi ảnh, nhanh gấp hàng trăm lần so với tốc độ của bác sĩ.

Không nằm ngoài xu thế đó, tháng 6/2020, VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ra mắt DrAid™ - sản phẩm AI trợ lý bác sĩ cho chẩn đoán hình ảnh y tế hoàn chỉnh của y tế Việt Nam. Hiện tại, DrAid™ đang hỗ trợ gần 2.000 bác sĩ ở hơn 100 bệnh viện tại Việt Nam- trong đó có những bệnh viện có lưu lượng bệnh nhân lớn nhất như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 199, Bệnh viện Ung bướu Trung ương - và một số quốc gia Châu Á. DrAid™ cho chẩn đoán hình ảnh v1 hỗ trợ đánh giá lâm sàng các trường hợp chụp X-quang ngực thẳng có đặc điểm gợi ý tới tràn khí màng phổi.

Giải pháp đã chứng minh hiệu quả trong thực tế với khả năng xử lý với 21 bất thường trên hình ảnh X-quang ngực thẳng, tỉ lệ chính xác trên 91% và độ nhạy trên 96%. Ứng dụng không chỉ giúp giảm tải cho đội ngũ bác sĩ mà còn tăng chất lượng khám, chữa bệnh, đưa Việt Nam là quốc gia thứ 6 tại châu Á có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang ngực được FDA công nhận.

Với mong muốn tiếp tục phát triển sản phẩm mới và mở rộng quy mô cung cấp dịch vụ, vào cuối tháng trước, công ty VinBrain đã ký kết hợp tác với Microsoft. Theo thông cáo báo chí, thỏa thuận giữa VinBrain và Microsoft xác định rõ ba lĩnh vực hợp tác bao gồm: chia sẻ dữ liệu; kiểm định chéo; và nghiên cứu, phát triển sản phẩm trên nền tảng Microsoft Azure.

Tận dụng công nghệ của Microsoft, VinBrain sẽ có thể gia tăng mức độ bảo mật dữ liệu về sức khỏe của mình, đồng thời có thể xây dựng, quản lý những mô hình dữ liệu trong thời gian tới một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, Microsoft, VinBrain cùng hàng trăm bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Việt Nam sẽ cùng phát triển và kiểm tra chất lượng DrAid™định kỳ.

Ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc VinBrain cho biết bản ký kết với Microsoft giúp VinBrain "đẩy mạnh cải tiến sản phẩm với các nguồn lực kinh doanh và công nghệ tốt nhất.” Có thể nhận thấy điều này khi VinBrain gần đây đã sử dụng Microsoft Azure trong việc phát triển một mô hình AI tích hợp vào DrAid™giúp sàng lọc bệnh lao, một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục hướng đến giải quyết những bài toán sàng lọc khoanh vùng ung thư gan, trực tràng, phổi.

Về phía Microsoft, việc hợp tác chia sẻ dữ liệu sẽ giúp Microsoft nhận được nguồn dữ liệu từ VinBrain, đem đến lợi ích trực tiếp cho người dân trên thế giới thông qua khả năng phát hiện bệnh lý sớm, tiên lượng điều trị và cải thiện năng suất gấp 3-5 lần nhờ vào việc sàng lọc và phát hiện các bất thường của DrAid™. Hiện tại, VinBrain đang có nguồn dữ liệu lớn lên tới hơn 2,3 triệu hình ảnh, cũng như cơ sở dữ liệu về sàng lọc ban đầu từ đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu bệnh học và chẩn đoán hình ảnh.

Hợp tác này sẽ mang lại cho Microsoft những lợi ích tích cực trong bối cảnh tập đoàn đang đặt cược vào AI cho tương lai phát triển lâu dài. Đây “sẽ là một khởi đầu tốt đẹp của chúng tôi trong việc thúc đẩy những nỗ lực chăm sóc sức khỏe của Microsoft tại khu vực Đông Nam Á”, như lời của TS. Yumao Lu, Giám đốc Kỹ thuật của Microsoft Hoa Kỳ, tại lễ ký kết.

Chú thích:

1https://tiasang.com.vn/doi-moi-sang-tao/ai-trong-doc-anh-y-te-mot-tiem-nang-lon-dang-bi-bo-lo-26764/