Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cell cho thấy, một số người đúng là “nam châm hút muỗi” và nó liên quan đến mùi mà cơ thể họ tỏa ra.

Cơ thể những người hấp dẫn muỗi nhất sản sinh những hóa chất tạo mùi nhất định trên da - các nhà nghiên cứu phát hiện. Và có tin xấu cho các “nam châm hút muỗi”: chúng sẽ liên tục đeo đuổi mùi hương yêu thích.

Muỗi bị thu hút bởi mùi trên da
Muỗi bị thu hút bởi mùi trên da

Tác giả nghiên cứu Maria Elena De Obaldia giải thích, họ đã thiết kế một thử nghiệm để so sánh mùi của những người tham gia với nhau.

Theo đó, 64 tình nguyện viên từ trường đại học và khu vực gần đó được yêu cầu xỏ tất nylon quanh cẳng tay để lấy mùi từ da của họ. Những chiếc tất được đặt trong các bẫy riêng ở đầu một chiếc ống dài, sau đó họ thả hàng chục con muỗi ra.

“Về cơ bản, muỗi sẽ tìm đến những đối tượng hấp dẫn nhất. Mùi nào hút muỗi ngay lập tức trở nên rất rõ ràng," De Obaldia cho biết. Cụ thể, trong thử nghiệm, người thu hút hút muỗi nhất có sức hút gấp khoảng 100 lần so với những người xếp cuối bảng.

Nhà di truyền học thần kinh Matt DeGennaro tại Đại học Quốc tế Florida, người không tham gia nghiên cứu, cho biết bằng cách thử nghiệm với những người giống nhau trong nhiều năm, nghiên cứu cho thấy những khác biệt lớn này vẫn tồn tại.

Thí nghiệm sử dụng muỗi Aedes aegypti, loại muỗi lây truyền các bệnh như sốt vàng da, Zika và sốt xuất huyết. Nhà sinh học thần kinh Leslie Vosshall tại Đại học Rockefeller, New York, cho biết bà mong đợi kết quả tương tự từ các loại muỗi khác, nhưng sẽ cần thêm nghiên cứu để xác nhận điều này.

Ngoài biết được sở thích của muỗi, các nhà nghiên cứu còn tìm ra một yếu tố chung: người thu hút muỗi có hàm lượng một số loại axit trên da cao. "Các phân tử nhờn" này là một phần của lớp dưỡng ẩm tự nhiên trên da, và mỗi người sản xuất chúng với lượng khác nhau. Các vi khuẩn lành mạnh sống trên da ăn những axit này và tạo ra một phần mùi trên da của chúng ta.

Không thể loại bỏ các phân tử nhờn mà không gây tổn hại đến sức khỏe làn da của mình nhưng có thể xua đuổi muỗi bằng những cách khác, chẳng hạn thay đổi mùi cơ thể nhờ thay đổi từ từ vi khuẩn trên da - theo nhà sinh học thần kinh Jeff Riffell tại Đại học Washington, người không tham gia nghiên cứu.

Tuy nhiên, chống lại muỗi không phải là điều dễ dàng, vì muỗi là "cỗ máy hút máu bền bỉ". Nghiên cứu đã chứng minh điều này: khi tiến hành thí nghiệm với những con muỗi đã bị chỉnh sửa gen gây hỏng khứu giác, chúng vẫn đổ xô đến cùng một "nam châm hút muỗi".

Nguồn: