Cây hương thảo có tên khoa học Rosmarinus officinalis. Đây là loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi. Loại cây này vừa được trồng làm cảnh, vừa có khả năng đuổi muỗi, giúp giảm stress, làm gia vị, chế biến mỹ phẩm…

Cây hương thảo con. Ảnh minh họa.
Cây hương thảo con. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hương thảo. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Cây hương thảo có mùi hương dễ chịu, có thể thể khuyếch tán trong phòng rộng 15m2. Chính vì vậy, nó giúp những người làm việc căng thẳng có tinh thần thoải mái, giải tỏa stress nhanh nhất, giúp chống buồn ngủ, tạo hưng phấn khi làm việc.

Cỏ hương thảo không kén đất, nhưng đất trồng phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Ban có thể trộn 30% cát, 40% tro trấu, 20% sơ dừa xay, 10% phân vi sinh. Nếu trồng ra đất, tốt nhất là đất thịt trộn thêm ít tro trấu và sơ dừa để cây phát triển tốt hơn.

Hương thảo là loài cây ưa nắng râm, tới buổi trưa nắng gắt nên chuyển cây trong mát để tránh cháy lá, khô tinh dầu.

Chậu cây hương thảo. Ảnh minh họa.
Chậu cây hương thảo. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Cây hương thảo thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt.

Giâm cành: Chọn những cành dài từ 5 - 10cm để giâm thì tỷ lệ sống đạt khoảng 70 - 90%. Nhúng hom vào dung dịch kích thích ra rễ: GA3, atonik, n3m, vitamin B1,…khoảng 5-10 phút hoặc thoa trực tiếp vào gốc. Cách đơn giản hơn là cắm hom vào nước, sau khoảng 20-30 ngày sẽ ra rễ. Khi đó bạn có thể mang trồng vào đất. Sau khi giâm cành trên đất tiến hành tưới nước 1 lần/ngày, không bón phân. Sau khoảng 1 tháng có thể đem trồng ra vườn hay trong chậu lớn và bắt đầu bón phân.

Gieo hạt: Ngâm hạt giống trong nước theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh trong vòng 30 phút. Cho 1 lớp giá thể dày 8 - 10cm vào chậu hoặc khay gieo hạt, gieo hạt xuống, rồi phủ lên trên phần giá thể còn lại dày khoảng 2 - 3cm. Khi hạt lên 5cm thì bắt đầu tưới phân định kì 2 tuần/lần.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm mua sẵn chậu cây hương thảo ở các cửa hàng bán cây cảnh uy tín.

Chậu cây hương thảo xanh tốt. Ảnh minh họa.
Chậu cây hương thảo xanh tốt. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Về tưới nước cho cây hương thảo trong chậu tại nhà cần tưới đẫm vào buổi sáng, chiều tưới nhẹ giúp làm mát cây, chú ý không để nước đọng dưới đáy chậu sẽ làm bộ rễ cây hương thảo bị hư cây sẽ mau chết. Nếu thời tiết có mưa kéo dài thì đưa chậu cây hương thảo vào bên trong hiên nhà.

Khi thay chậu lớn cho cây nên sử dụng đất pha cát để dễ thoát nước, không gây úng rễ.

Trường hợp cây hương thảo trong chậu đặt trên nền xi măng thì dùng gạch hay nhựa kê đáy chậu cao hơn mặt bê tông 3 - 5cm.

Cây hương thảo thích hợp với chế độ phân bón đều đặn với liều lượng thấp, nếu có thời gian nên bón phân chăm sóc cho cây hàng tuần sẽ giúp cây có nhánh lá xanh mởn.

Phân bón gốc nên sử dụng phân có hàm lượng đạm vừa phải và kali cao như phân hạt NPK tím ( 15-5-20- 3,5 TE). Ngâm một muỗng càphê trong một lít nước trong thời gian 12 giờ để phân tan hết, tưới mỗi gốc hương thảo nhỏ ( cao khgoảng 30 - 35cm) với liều lượng 100 - 120ml/gốc cây lúc chiều mát (khoảng 4-5 giờ chiều), có thể thay đổi luân phiên phân tưới gốc bằng công thức phân super lân một muỗng canh pha một lít nước cùng một muỗng canh phân hạt Dynamic lifter/pha một lít nước, đem tưới gốc.