GIMO, startup ứng tiền lương linh hoạt của Việt Nam, vừa huy động được 4,6 triệu USD trong vòng gọi vốn series A.

Đội ngũ của công ty. Ảnh: GIMO
Đội ngũ sáng lập và nhân viên của công ty. Ảnh: GIMO

Chính thức ra mắt vào đầu năm 2021, GIMO là một startup công nghệ tài chính (fintech) chuyên cung cấp các giải pháp theo dõi ngày làm việc và tính lương hằng ngày cho người lao động, từ đó cho phép họ có thể lĩnh lương bất cứ khi nào, thậm chí sớm trước ngày trả lương định kỳ của doanh nghiệp.

Khi sử dụng ứng dụng, người lao động cần thanh toán một loại phí nhận lương duy nhất được hiển thị ngay trên ứng dụng và không phát sinh thêm lãi suất khác. Người dùng cũng có thể nhận các lời khuyên tài chính cá nhân trên ứng dụng.

Trong một bản giới thiệu hồi năm ngoái, ông Nguyễn Anh Quân, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của GIMO lý giải rằng lao động phổ thông là đối tượng dễ tổn thương nhất trước những bất ổn tài chính. Khi đối diện với các khoản chi đột xuất, họ không có nhiều giải pháp an toàn với chi phí phải chăng. Do vậy, GIMO mong muốn thay đổi thực trạng này bằng cách tạo điều kiện để người lao động nhận trước phần tiền lương kiếm được trong tháng để họ an tâm làm việc hơn.

Ông Quân ước tính quy mô thị trường mà doanh nghiệp này có khả năng tiếp cận là 25-26 triệu người thu nhập thấp của Việt Nam.

Giao diện tính ngày công và ứng lương trên điện thoại. Ảnh: GIMO
Giao diện tính ngày công và ứng lương trên điện thoại di động. Ảnh: GIMO

Trong dài hạn, GIMO có kế hoạch sẽ phát triển ứng dụng của mình thành các nền tảng tài chính giúp người lao động quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, không chỉ nhận lương linh hoạt mà còn có thể tham gia các dịch vụ khác như chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư.

Tháng 3/2021, startup này đã nhận được tài trợ hạt giống từ các nhà đầu tư nội bao gồm ThinkZone Ventures, BK Fund và một số nhà đầu tư thiên thần nhưng con số cụ thể không được tiết lộ.

Cùng năm đó, GIMO tuyên bố đã huy động được 1,9 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư ngoại do quỹ Integra Partners của Singapore dẫn dắt.

Mới đây, vào tháng 1/2023, số liệu ghi nhận của cơ quan quản lý Singapore cho thấy công ty này đã nhận được thêm 4,6 triệu USD vốn từ vòng đầu tư series A do công ty đầu tư mạo hiểm TNB Aura dẫn dắt.

Hình thức chi lương theo ngày này đã khá phổ biến trên thế giới, nhưng mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2021. Đại dịch Covid-19 và lạm phát đang thúc đẩy nhu cầu về các mô hình trả lương linh hoạt vì người lao động cần các biện pháp tiếp cận tiền lương dễ dàng để trang trải tài chính trước khi đến kỳ lĩnh lương. Một số thương vụ đầu tư trong lĩnh vực này đã được ghi nhận ở Đông Nam Á.

Tháng 8/2022, Nano Technologies có trụ sở ở Hà Nội với ứng dụng trả lương linh hoạt tương tự là Vui app đã huy động được 6,4 triệu USD trong vòng gọi vốn tiền series A do công ty đầu tư mạo hiểm Openspace Ventures có trụ sở tại Singapore dẫn dắt.

Đầu năm 2023, GIMO cho biết đang phục vụ khoảng 500.000 nghìn lao động trong lĩnh vực sản xuất và bán lẻ, trong khi Nano Technologies mong muốn lan tỏa hệ sinh thái của mình để sớm đạt con số này.