Nghiên cứu cho thấy những con chó tha mồi có đột biến gen POMC nhanh đói hơn giữa các bữa ăn và đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi, và đó là lý do chúng thường có thân hình mập mạp.

Khi nói đến những chú chó háu ăn, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những chú chó tha mồi Labrador, hay còn được gọi với cái tên thân thuộc là Lab. Tên gọi Labrador xuất xứ từ tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa là người lao động.

Giống chó này được gọi tên như vậy bởi lẽ người ta thường mang theo chúng trong các buổi đi săn và chúng sẽ tha các con vật bị bắn hạ về cho chủ. Chó tha mồi là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ. Ngày nay, ở Việt Nam, nhiều gia đình cũng lựa chọn nuôi giống chó Labrador bởi chúng rất năng động, đáng tin cậy, dễ huấn luyện và vẻ ngoài mập mạp đáng yêu. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ lý do tại sao giống chó này lại dễ có hình dáng mập mạp.

Hình minh họa. Nguồn: Theguardian

Trước đây, các nhà khoa học đã khám phá một đột biến gen có tên POMC (proopiomelanocortin) khiến các loài chó béo phì. Biến thể di truyền này được tìm thấy ở khoảng 1/4 số chó labrador và 2/3 số chó tha mồi lông nhẵn (được tạo ra từ việc nhân giống một vài giống chó, trong đó có Labrador). Những con chó mang đột biến gen không chỉ nhanh cảm thấy đói hơn mà khi nghỉ ngơi chúng cũng đốt cháy ít calo hơn so với các con có nhiễm sắc thể bình thường.

Viết trên tạp chí Science Advances, tiến sĩ Eleanor Raffan thuộc Đại học Cambridge, người đứng đầu nghiên cứu mới, và các đồng nghiệp mô tả thử nghiệm đầu tiên về POMC có sự tham gia của 36 con chó labrador trưởng thành. Trong số chúng có những con mang một bản sao của đột biến POMC, có con mang hai bản sao và có những con hoàn toàn không mang đột biến gen này.

Những con chó được chăm sóc theo chế độ ăn tiêu chuẩn, ăn bữa sáng và ba giờ sau đó được đưa đến nơi có những chiếc hộp trong suốt có nắp đục lỗ bên trong chứa xúc xích.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chó có đột biến POMC dành ít thời gian nghỉ ngơi hoặc khám phá căn phòng hơn và dùng nhiều thời gian để cố gắng lấy xúc xích trong hộp hơn so với các con chó bình thường.

Nhóm nghiên cứu phân tích lượng calo đốt cháy của 19 chú chó tha mồi lông nhẵn trưởng thành khi nghỉ ngơi bằng cách đo mức tiêu thụ oxy và sản xuất carbon dioxide của chúng trong một chiếc cũi được thiết kế đặc biệt. Kết quả, những con chó mang hai bản sao của đột biến gen đốt cháy lượng calo ít hơn khoảng 25% so với những con không mang bản sao nào.

Raffan cho biết nghiên cứu này là một minh họa rõ nét về cách gen di truyền có thể ảnh hưởng đến hành vi ăn uống. Tuy nhiên, vấn đề này ở người chắc chắn là sẽ phức tạp hơn nhiều.

“Đây là thông điệp về thực tế rằng béo phì không phải là một sự lựa chọn. Nó phản ánh nhu cầu ăn uống nền tảng của cơ thể, được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa gen và môi trường,” cô nói.

Nguồn: