Các nhà hải dương học hiện nay nói rằng việc theo dõi âm thanh của các rạn san hô có thể là một phương pháp không xâm phạm, rẻ tiền và hiệu quả để theo dõi tình trạng sức khỏe của chúng - và để lập kế hoạch can thiệp bảo tồn tốt hơn về lâu dài.


Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Nghiên cứu mới cho thấy rằng các quần xã san hô bị suy thoái không tạo ra nhiều âm thanh như những quần thể khỏe mạnh bởi vì sự đa dạng sinh học của chúng đã bị suy giảm, có nghĩa là ít hoạt động hơn. Có nghĩa là có thể đánh giá sức khỏe của một rạn san hô bằng mức decibel (đơn vị đo độ lớn âm thanh) của nó.

Lauren Freeman, nhà hải dương học cấp cao tại Trung tâm tác chiến dưới biển của Hải quân cho biết trong khi trình bày những phát hiện này cho Hiệp hội Âm học Hoa Kỳ, “Theo dõi âm thanh mang lại cho chúng tôi hiểu biết thú vị về những gì đang diễn ra trên rạn san hô. Và các rạn san hô của chúng ta đang chịu khá nhiều sức ép từ việc đánh bắt quá mức, ô nhiễm [và] do biến đổi khí hậu.”

Freeman và nhóm của cô đã theo dõi âm thanh ở các rạn san hô ngoài khơi Hawaii từ năm 2019 đến năm 2020, so sánh chúng với âm thanh từ đại dương gần Bermuda và New England. Họ đã ngâm micrô dưới nước lên đến sáu tháng và ghi lại các đoạn âm thanh theo từng khoảng thời gian.

Bằng cách chia nhỏ âm thanh thu được và phân tích từng micro giây, họ đã cố gắng tái tạo lại những gì đang xảy ra dưới nước: các loài cá khác nhau kiếm ăn, cá voi lướt qua, động cơ thuyền gầm rú ở phía xa.

Hầu hết các rạn san hô đầy tiếng ồn khi trời ấm hơn, và ngay trước khi mặt trời lặn và mọc. Thời tiết nóng hơn có xu hướng tương quan với những khoảnh khắc hoạt động mạnh hơn giữa các hệ sinh thái. Hoàng hôn và bình minh đại diện cho một loại “giờ cao điểm” dưới nước, Freeman nói.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cộng đồng san hô không lành mạnh có âm thanh kém sôi động hơn và cũng phát ra nhiều âm thanh tần số cao hơn. Trong khi các rạn san hô khỏe mạnh tạo ra âm thanh tần số 2-8 kilohertz, các rạn san hô ít đa dạng hơn có xu hướng tạo ra âm thanh trên 12kHz, vì chúng mang quá nhiều tảo macro, tạo ra các bong bóng oxy nổi lên bề mặt và bật ra, tạo ra âm thanh tần số cao.

Phát hiện này sẽ giúp các nhà nghiên cứu sử dụng âm thanh để nghiên cứu các rạn san hô - và theo dõi tiến độ của các dự án phục hồi đang được thực hiện. Việc khảo sát các rạn san hô theo phương pháp truyền thống đặt ra nhiều thách thức: chi phí cho thuyền và thủy thủ đoàn, giới hạn thời gian cho thợ lặn dưới nước, không theo dõi được các khu vực lớn. Các cuộc khảo sát bằng âm thanh có thể thay đổi tất cả những điều đó.

Katey Lesneski, giám đốc khoa học phục hồi tại Coral Vita, một trang trại san hô trên đất liền để phục hồi rạn san hô, không tham gia vào nghiên cứu nhưng cho biết sẽ cần nghiên cứu thêm để xác định đặc điểm của một rạn san hô khỏe mạnh ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tuy nhiên, kết quả rất hứa hẹn. Bà nói: “Loại hình thu thập dữ liệu này có tiềm năng hiệu quả về chi phí, bao phủ một khu vực rộng lớn và là nguồn thông tin liên tục, trái ngược với các cuộc khảo sát lặn ngắt quãng."

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2022/may/25/click-clack-and-pop-sounds-indicate-health-of-coral-reefs-study-finds