Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con khỉ khi được chọn giữa nghe nhạc hoặc xem hình ảnh, chúng có nhiều khả năng chọn nghe nhạc hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow và Đại học Aalto ở Phần Lan tìm hiểu cách một nhóm ba con khỉ saki mặt trắng tại vườn thú Korkeasaari ở Helsinki sẽ phản ứng như thế nào khi có thể kích hoạt các kích thích bằng âm thanh hoặc hình ảnh theo ý muốn.

Khỉ saki thường được tìm thấy ở các tán cây thấp của rừng nhiệt đới Brazil, Guyana, Suriname và Venezuela. Nguồn ảnh:China News Service/VCG/Getty Images

Họ sử dụng các cảm biến hồng ngoại để tạo ra ba vùng tương tác có kích thước bằng nhau trong chuồng khỉ, các con khỉ saki khi bước vào một vùng nhất định sẽ kích hoạt video hoặc âm thanh trong chuồng. Video hoặc âm thanh sẽ phát chừng nào chúng còn ở trong vùng tương ứng.

Kết quả, khỉ saki thường xuyên chọn kích thích âm thanh; tổng cộng, chúng chọn ở trong vùng gây phát âm thanh lâu hơn gấp đôi so với vùng gây kích thích thị giác.

Khi nghiên cứu tiếp tục, mức độ tương tác tổng thể của khỉ với cả hai loại kích thích giảm xuống, nhưng tương tác của chúng với các kích thích thị giác dần tăng lên so với tương tác với các kích thích âm thanh. Trong số ba tệp âm thanh mà chúng được chọn nghe, âm nhạc được nghe nhiều nhất (những tệp còn lại là âm thanh mưa và tiếng ồn giao thông). Trong các tệp video, cảnh dưới nước được xem nhiều nhất (các video còn lại là video sâu bọ và video các hình dạng và màu sắc trừu tượng).

Tiến sĩ Ilyena Hirskyj-Douglas, nhà nghiên cứu khoa học máy tính Đại học Glasgow, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đặt ra một số câu hỏi đáng được nghiên cứu thêm để giúp chúng tôi xây dựng các hệ thống tăng cường tương tác hiệu quả.”

“Nghiên cứu sâu hơn có thể giúp chúng tôi xác định xem liệu các tương tác ngắn chỉ là một phần của hành vi điển hình của chúng, hay phản ánh mức độ quan tâm tổng thể đối với hệ thống. Tương tự, mức độ tương tác khác nhau của khỉ theo thời gian có thể phản ánh mức độ hấp dẫn của nội dung hoặc đơn giản là chúng đã trở nên quen với sự hiện diện yếu tố kích thích.”

“Mặc dù chúng chọn âm thanh thường xuyên hơn video, nhưng kết quả không đủ quan trọng về mặt thống kê để chúng tôi biết chắc chắn chúng thích gì”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hệ thống được sử dụng trong chuồng trong 32 ngày là hệ thống đầu tiên cho khỉ tự lựa chọn dạng kích thích. Các tương tác của khỉ saki chủ yếu là ngắn, kéo dài vài giây mỗi lần khi chúng đi bộ hoặc chạy qua hệ thống.

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2022/jun/13/monkeys-favour-music-over-screen-time-say-researchers