Mô hình trồng khoai lang trên đất lúa của nông dân tỉnh Đồng Tháp đã cho lợi nhuận trên 10 triệu đồng/công giúp nông dân tăng thêm thu nhập và giải quyết cho hàng trăm lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Hiện tại, nông dân các huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Châu Thành,… trồng nhiều loại khoai lang có xuất xứ từ Nhật Bản với nhiều màu như tím, sữa, đỏ, trắng,...

Sau hơn 4 tháng gieo trồng khoai cho năng suấtcao từ 45 đến 50 tạ/công ( công = 1.000 m2, mỗi tạ 60kg) và thương lái thu mua với giá từ 400.000 - 500.000 đồng/tạ. Mỗi ha khoai lang tím, nông dân thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Chị Trương Thị Bích Chi - người trồng gần 10 công khoai lang hơn 50 ngày tuổi đang phát triển tốt cho biết: “Giống khoai này cho năng suất thì tùy theo lúc nếu không có giá thì mình để nó lại từ7 - 8 chục tạ/công, giá bán thì 400 ngàn/tạ. Lợi nhuận công khoai này chắc khoảng 10 - 15 triệu".

"Làm khoai lang nàythì mình phải chọn vùng đất cao ráo, thoát nướcnhanh. Khoai cũng là cây chịu nước nhưng nhiều khi cũng cần khô, nếunước vàothì mình thoát ra ngay. Loại khoai này có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau,vùng đất phèn mình làm cũng được mà không phèn cũng được. Trừ chi phí ra hết mình lợi nhuận từ 10 - 15 triệu đồng/công.”

trong khoai lang tren dat lua thu lai tren 10 trieu dong/cong hinh anh 2

Bên cạnh đó, các công việc như làm đất, lên liếp, trồng khoai, làm cỏ, vệ sinh ruộng, chăm sóc, bón phân cũng tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương có thu nhập ổn định từ 100 - 150 nghìn đồng/ngày.

Chị Huỳnh Thị Phượng (40 tuổi) ngụ xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông cho biết: “Cũng như mình làm thìsáng từ 6 giờ đến 11 giờ, mỗi ngày thì được 100.000đồngthì cuộc sống thấy cũng ổn định”.