Nông dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang bước vào thu hoạch bí xanh Tre Việt lứa thứ 3. Rất khấn khởi, bởi năm nay bí vừa được mùa vừa được giá.


Ông Đinh Văn Di ở thôn Hà Thanh cho biết, năm nay bí xanh được mùa được giá

Vụ xuân 2017, gia đình ông Đinh Kim Cử, thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn đưa vào trồng hơn 3 sào bí xanh Tre Việt. Đến thời điểm này bí phát triển tốt, sai quả; bình quân trọng lượng mỗi quả đạt từ 2 - 2,2kg, bán với giá từ 4.000- 4.500đ/kg, nông dân thu lãi hàng chục triệu đồng mỗi vụ. Ông Cử phấn khởi nói: “Giống bí xanh Tre Việt dễ trồng, chi phí đầu tư chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/sào. Nhà tôi có 3 sào, vừa rồi tôi thu hoạch được 2 lứa, sau khi trừ chi phí cũng lãi trên 65 triệu đồng”.

Giám đốc HTX Hoàng Hà, Nguyễn Viết Sơn cho hay, giống bí xanh Tre Việt được trồng thử nghiệm tại Tượng Sơn cách đây hơn 6 năm. Đây là giống có nhiều ưu điểm phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của địa phương như phát triển tốt, ít sâu bệnh, đặc ruột, quả đều, vỏ quả có màu đen sừng, vị ngọt, không chua, xốp; năng suất đạt từ 3,8 - 4 tấn/sào, thời gian thu hoạch 3 - 5 lứa/vụ.

Đầu vụ sản xuất HTX Hoàng Hà đã ký hợp đồng cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm cho người nông dân theo giá thị trường tại thời điểm thu mua và chuyển giao, hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng VietGAP, có truy xuất nguồn gốc nên tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Chính vì vậy sản phẩm bí xanh của nông dân Tượng Sơn được người tiêu dùng ưa chuộng.

“Trong đợt thu hoạch bí xanh thời gian qua (lứa 1 đến lứa 3) người dân đã bán với giá 4.000 - 4.500đ/kg, cá biệt có những hộ bán trên 5.000đ/kg. Với mức giá này thì người dân lợi nhuận khoảng 18 - 20 triệu đồng/sào, cao hơn gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác”, ông Sơn cho biết thêm.

Bí không chỉ trồng ở các vùng sản xuất tập trung mà còn phát triển tại các vườn hộ

Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, Dương Kim Huy thông tin với NNVN, sau thành công của mô hình trình diễn cách đây 6 năm, đến thời điểm này toàn xã có 33ha diện tích sản xuất bí xanh Tre Việt, với 4 khu sản xuất tập trung tại các thôn Bắc Bình, Sâm Lộc, Thượng Phú và Hà Thanh.

Ngoài ra, có trên 600 hộ tham gia trồng trong các vườn hộ, bình quân mỗ hộ từ 1,2 - 2,5 sào. Nhờ điều kiện thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây bí sinh trưởng, phát triển, đầu ra thuận lợi nên người dân rất phấn khởi. Ước sản lượng bí toàn xã đạt 2.640 tấn, giá bình quân 3.800đ/kg, tổng doanh thu ước trên 11 tỷ đồng.

Có thể khẳng định bí xanh Tre Việt đã thực sự nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân Tượng Sơn. Hơn thế nữa nhờ chuyển giao khoa học kỹ thuật mới đã giúp bà con nắm được quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, tạo tiền đề cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giảm thiểu phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật...