Các dự án nhận hỗ trợ của chương trình Speedup đã huy động được khoảng 20 tỷ đồng từ các quỹ đầu tư - gấp 5,7 lần so với phần kinh phí hỗ trợ trước đó của Chương trình.

Thông tin trên được bà bà Phan Thị Quý Trúc, Phó phòng Công nghệ và Thị trường Công nghệ, Sở KH&CN TP HCM cho biết tại Hội nghị triển khai hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) năm 2023, do Sở KH&CN TPHCM tổ chức ngày 9/3.

Chương trình tăng tốc KNĐMST Speedup được triển khai từ năm 2017, đến 2022 có 242 dự án đăng ký tham dự và 61 trong số đó được xét hỗ trợ.

n
Bà Phan Thị Quý Trúc báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: KH

Trong gần 60 dự án đã được nghiệm thu, có 9 dự án gọi được vốn cho giai đoạn tiếp theo. Tổng số vốn các dự án huy động được từ các quỹ đầu tư khoảng 20 tỷ đồng - gấp 5,7 lần so với phần kinh phí hỗ trợ trước đó của Chương trình (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Bà Quý cho biết, chương trình Speedup năm nay ưu tiên hỗ trợ các dự án thuộc các lĩnh vực chuyển đổi số, AI, IoT, block chain, Big data, y tế, giáo dục, khu vực công,... Đồng thời, ưu tiên hỗ trợ các nhiệm vụ thực hiện không quá 12 tháng để phù hợp hơn với mô hình tăng tốc KNĐMST.

Khi tham gia Speedup doanh nghiệp được hỗ trợ một phần kinh phí phát triển dự án thông qua các vườn ươm, trung tâm tăng tốc khởi nghiệp, với hình thức nhiệm vụ KH&CN. Kinh phí hỗ trợ mỗi dự án tối đa 2 tỷ đồng từ ngân sách, thời gian hỗ trợ tối đa 2 năm. Doanh nghiệp tham gia Chương trình phải đăng ký kinh doanh tại TPHCM, có sản phẩm và mô hình kinh doanh hoàn thiện để gọi vốn cho các vòng tiếp theo.