Ngày 26/2, Thành Đoàn TPHCM đã tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM” lần thứ 14.

Với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Chương trình nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, đem kiến thức kỹ thuật KH&CN góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

Chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện năm 2023 diễn ra từ nay đến tháng 12/2023, với nhiều hoạt động. Trong đó có việc thành lập các đội hình hỗ trợ chuyển đổi số (cải cách hành chính, số hóa dữ liệu, hướng dẫn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, tập huấn kiến thức nâng cao năng lực số cho thanh niên,…) cho các đơn vị; chuyển giao các phần mềm quản lý công việc, văn phòng điện tử,...

Chương trình cũng tổ chức các hoạt động tư vấn chuyển giao mô hình kỹ thuật ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ nano trong lĩnh vực nông nghiệp cho người ở các huyện ngoại thành, các tỉnh lân cận. Hỗ trợ các lực lượng vũ trang cải tiến cây giống, con giống, các mô hình trồng trọt, chăn nuôi nhằm tăng gia sản xuất.

tập huấn chuyên đề “Kỹ thuật trồng rau an toàn
Tập huấn kỹ thuật trồng rau thủy canh cho thanh niên huyện Nhà Bè. Ảnh: TĐ

Ngoài ra, Chương trình còn có các hoạt động hỗ trợ học sinh như tư vấn tâm lý học đường, chăm sóc sức khỏe, Chuyến xe Công nghệ, Máy tính cũ – Tri thức mới, thư viện “Hành trình Tri thức”...

Các trí thức trẻ cũng chung tay bảo vệ môi trường; khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh; tập hợp, bồi dưỡng, hỗ trợ các nhóm nghiên cứu trẻ mạnh thực hiện các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học.