23 tác phẩm đoạt giải đã phản ánh mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ của các nhà khoa học, địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm với nhóm tác giả nhận giải Nhất. Ảnh: MOST
Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang (bìa phải) và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm (bìa trái) với nhóm tác giả nhận giải Nhất. Ảnh: TTXVN

Ngày 16-5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023 cho các tác phẩm/nhóm tác phẩm đoạt giải.

Theo đánh giá của hội đồng xét tặng giải thưởng, các tác phẩm gửi về ban tổ chức đã phản ánh mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ của các nhà khoa học, địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách của đời sống.

Từ gần 200 tác phẩm dự thi, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt trao giải.

Trong đó, thể loại báo in sáu giải thưởng, báo điện tử năm giải thưởng, truyền hình sáu giải thưởng, phát thanh bốn giải thưởng và báo ảnh hai giải thưởng.

Đây cũng là năm đầu tiên Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ xét tặng loại hình báo ảnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm tham dự thay vì được Cơ quan Thường trực tổng hợp như các năm trước đây.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo, nhận xét nhiều cơ quan báo chí và người làm báo đang tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng.

Đó là các xu hướng: Hội tụ, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số; báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, podcast, trí tuệ nhân tạo. Các tác phẩm báo chí hiện đại theo hình thức megastory, longform, e-magazine… trên báo điện tử tiếp tục được đẩy mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang chính thức phát động giải thưởng năm 2024.


Danh sách các tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng năm 2023

Giải Nhất

- Nhóm tác phẩm: Phát triển khoa học, công nghệ: Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn, Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam", Báo Nhân Dân điện tử.

- Tác phẩm: Khát vọng phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

- Tác phẩm: Rác thải cho tiền tỷ, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước.

Giải Nhì

- Nhóm tác phẩm: Cơ hội vàng cho ngành bán dẫn Việt Nam, Báo Quân đội Nhân dân.

- Nhóm tác phẩm: Gập ghềnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Báo Sài Gòn Giải phóng.

- Nhóm tác phẩm: Khoa học công nghệ - Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò "trụ đỡ", Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Hồi sinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn.

- Nhóm tác phẩm: Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Phát huy mạnh mẽ trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, Ban Thời sự VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Tác phẩm: A.I. Nỗi sợ bị thay thế?, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải Ba

- Nhóm tác phẩm: “Đưa đất nước phát triển trên “đường ray” khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Báo Đại biểu Nhân dân.

- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số gắn với đổi mới sáng tạo: Trên đường băng cất cánh, Báo Đồng Nai.

- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số trong giáo dục - nền tảng để Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến nền giáo dục hội nhập, Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

- Tác phẩm: Xử lý đạn dược hóa học - Nhiệm vụ đặc biệt trong thời bình, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Giải Khuyến khích

- Nhóm tác phẩm: Liêm chính nghiên cứu khoa học, Báo Thanh Niên.

- Nhóm tác phẩm: Phụ nữ với sở hữu trí tuệ, Báo Pháp luật Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Chuyện người Nhật Bản làm nông nghiệp ở Sơn La, Báo Điện tử Dân Việt.
- Nhóm tác phẩm: Sẵn sàng đón "sóng" đầu tư, không để lỡ thời cơ những ngành, lĩnh vực mới nổi, Báo Điện tử Chính phủ.

- Nhóm tác phẩm: Cần cơ chế đặc thù, chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học, Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Kết nối khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo câu chuyện từ Đà Nẵng, Truyền hình Thông tấn (Chi nhánh tại Đà Nẵng).

- Nhóm tác phẩm: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa.

- Tác phẩm: Bệnh viện Bạch Mai điều trị thành công cho bệnh nhân tim bằng phương pháp triệt đốt rung nhĩ, Thông tấn xã Việt Nam.

- Tác phẩm: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ hàng thổ cẩm, Thông tấn xã Việt Nam.