Trong 3 thế kỷ qua, một số loài thực vật có xu hướng tuyệt chủng nhanh hơn tới 350 lần so với trung bình lịch sử. Một số hệ sinh thái đa dạng sinh học nhất thế giới đang chứng kiến ​​mối đe dọa lớn nhất đối với các loài đặc hữu.

Sự tuyệt chủng của thực vật đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 1921 sau cuộc Cách mạng Công nghiệp do nhu cầu về đất đai và gỗ tăng nhanh.

Các loài thực vật trên thế giới đang có xu hướng suy giảm nhanh.

Gần một nửa số trường hợp tuyệt chủng thực vật kể từ năm 1700 ở Nam Phi là do nông nghiệp, tiếp theo là đô thị hóa (38%) và các loài xâm lấn (22%). Sự tuyệt chủng không tăng tuyến tính mà thay vào đó đã giảm cho đến khoảng năm 1980 và sau đó vẫn tương đối ổn định một phần do những nỗ lực bảo tồn hiện đại. Bắt đầu từ những năm 1990, tốc độ tuyệt chủng đã giải quyết ở khoảng 1,26 loài thực vật mỗi năm và vẫn tương đối ổn định kể từ đó.

Mặc dù rất khó để giải thích những biến động này, nhưng có thể hình dung rằng sự kết hợp của các xu hướng kinh tế xã hội toàn cầu và ở một mức độ nào đó, các chính sách liên quan đến bảo tồn có thể chịu trách nhiệm một phần cho các mô hình.

Sự thay đổi của thế kỷ 20 được đặc trưng bởi nhiều nhu cầu hơn về đất đai, đã chững lại vào những năm 1950 và kể từ đó đã theo các phong trào bảo tồn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một bộ dữ liệu của 291 vụ tuyệt chủng thực vật ở 10 điểm nóng đa dạng sinh học từ California đến Địa Trung Hải và Nam Thái Bình Dương, cũng như sáu điểm ở Eurasia, tất cả đều vào khoảng 45% tất cả các vụ tuyệt chủng thực vật đã biết.

Ở cấp độ hiện tại, các nhà nghiên cứu ước tính rằng trong các khu vực được nghiên cứu, thêm 21 loài thực vật sẽ tuyệt chủng vào năm 2030, 47 vào năm 2050 và 110 vào năm 2100.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tương tự được công bố đầu năm nay đã tìm thấy những con số khác nhau đó là 2 loài thực vật đang tuyệt chủng mỗi năm.

Các tác giả giải thích sự khác biệt này bằng bộ dữ liệu. Nói một cách đơn giản, nhiều khu vực trên thế giới được đo không có thông tin cập nhật hoặc trạng thái được bảo vệ cho các loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy các khu vực có nguy cơ như Hawaii và Madagascar đã bị loại khỏi nghiên cứu.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu nhận được một bức tranh đầy đủ và chính xác hơn về những gì chúng ta đang mất và với tỷ lệ chính xác, tác giả nghiên cứu Heidi Hirsch, cho biết.

Rất khó để tuyên bố rằng một loài thực vật đã tuyệt chủng mà không có thông tin đầy đủ. Để chống lại điều này, các nhà nghiên cứu cho biết sự gia tăng các bộ dữ liệu khu vực sẽ cho phép các nhà khoa học thu thập dữ liệu chính xác hơn, điều này sẽ cho phép họ khái quát hóa các dự báo cho các khu vực khác, bao gồm cả các trình điều khiển tuyệt chủng thực vật.

Trong khi nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy rằng sự tuyệt chủng của thực vật hiện đại là tương đối thấp. Một số trong số chúng là những sinh vật sống lâu nhất trên Trái Đất hiện nay và nhiều loài có thể tồn tại ở mức thấp về mặt mật độ, ngay cả trong thời gian kéo dài của điều kiện môi trường không thuận lợi.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Julian Le Roux, cho biết thêm rằng, một báo cáo gần đây chỉ ra rằng 430 loài thực vật trước đây đã bị tuyệt chủng đã được phát hiện lại.

Điều này có nghĩa là nhiều loài thực vật về mặt kỹ thuật có thể không bị tuyệt chủng, mặc dù chúng chỉ còn một hoặc một vài cá thể sống trong tự nhiên.