Các nhà sản xuất ô-tô điện của Mỹ vừa nhận được sự tín nhiệm và ủng hộ mạnh mẽ từ nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại để tiếp tục có thêm động lực tự đổi mới.

Việc chính phủ không còn duy trì chính sách miễn giảm thuế cho người tiêu dùng mua xe điện, bên cạnh mối liên kết chặt chẽ về mặt lợi ích giữa một số tập đoàn ô-tô hùng mạnh nhất nước Mỹ với ngành công nghiệp khai thác nhiên liệu hóa thạch, thật khó để tưởng tượng những chiếc xe điện sẽ vượt mặt các loại phương tiện truyền thống như thế nào.

Tesla của tỷ phú Elon Musk hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc hiện thực hóa tham vọng. Ảnh: CTPost.

Tesla của tỷ phú Elon Musk hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc hiện thực hóa tham vọng. Ảnh: CTPost.

Nhưng theo nhận định của tỷ phú Warren Buffett, sự phát triển tới mức phổ biến của xe điện gần như chắc chắn sẽ là xu thế không thể đảo ngược. Trong một cuộc phỏng vấn với ký giả Joe Kernan của kênh truyền hình CNBC, ông nói: “Tôi tin sẽ ngày càng có nhiều người thúc đẩy việc sử dụng xe điện (EV) ở Mỹ, ngay cả khi không còn các chính sách trợ cấp. Ngoài ra, tương lai của những chiếc EV là rất sáng sủa, thậm chí sẽ sớm trở thành hiện thực hơn so với xe tự lái.”

Khi bàn về chiến lược nhằm đạt được viễn cảnh đó, Buffett gợi ý các nhà sản xuất xe hơi của Mỹ cần phải tự đổi mới, tất cả mọi thứ. Ông nhấn mạnh: “Chính phủ hãy để thị trường tự vận hành mà không cần can thiệp, trong đó có chính sách trợ cấp, khi ấy có thể chúng ta sẽ còn đến đích nhanh hơn.”

Ông chủ của tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway lạc quan: “Tôi tin những nỗ lực và sự hợp tác bền vững đang đưa ngành công nghiệp xe điện đi đúng hướng; và bạn có thể thấy các công ty Mỹ năng nổ đến thế nào.”

Sau cùng, mặc dù thừa nhận bước tiến mạnh mẽ của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ thân thiện với môi trường, bao gồm cả xe điện, Buffet vẫn cho rằng, khác với Trung Quốc, ngành công nghiệp này ở Mỹ không phải cần đến chính sách trợ cấp từ chính phủ, mà thay vào đó hãy để các nhà sản xuất tự chuyển dịch theo ý họ.