Xe điện (EV) hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với môi trường và giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu tái tạo. Tuy nhiên, các hãng chế tạo xe điện vẫn còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết liên quan đến giải pháp sạc cho loại phương tiện của tương lai này.

Trên thực tế, hiện chưa có công nghệ nào giúp nạp đầy điện (để xe đi đủ xa) trong thời gian ngắn như kỳ vọng. Ngoài ra, do những khác biệt liên quan đến tiêu chuẩn sạc, công suất đầu ra và loại pin của các hãng, cho nên thời gian sạc điện cho xe tại nhà (thường rất lâu) cũng không giống với ở các trạm chuyên dụng ven đường (khoảng vài giờ).

Bộ sạc mới của Porsche và BMW nhanh gấp 3 lần Tesla. Ảnh: Digital Journal.

Bộ sạc mới của Porsche và BMW nhanh gấp 3 lần Tesla. Ảnh: Digital Journal.

Tuy nhiên, bộ sạc nhanh (FastCharge) mới của Porsche và BMW có thể sẽ làm thay đổi cuộc chơi, khi thiết bị này có thể sạc đầy điện cho xe di chuyển được quãng đường dài 62 dặm (tương đương 100 km) chỉ trong khoảng 3 phút – thời gian không lâu hơn bao nhiêu so với việc đổ đầy xăng vào bình, và nhanh gấp ba lần so với hệ thống các trạm Supercharger mà Tesla đang triển khai ở Mỹ. Theo thiết kế, Supercharger hiện mới chỉ có công suất sạc tối đa là 145 kW, và thực tế ở nhiều nơi còn thấp hơn nhiều. Để bộ sạc đạt được mức 450 kW, Porsche đã phát triển một hệ thống làm mát đặc biệt giúp đảm bảo các cell pin vẫn duy trì được hiệu suất và nhiệt độ bình thường dù sử dụng liên tục.

Porsche không phải là công ty duy nhất theo đuổi công nghệ sạc nhanh cho xe điện. Tháng 4/2018, công ty ABB Group (chuyên về robot, năng lượng và tự động hóa) của Thụy Sĩ cũng ra mắt bộ sạc (tuyên bố là nhanh nhất thế giới) với công suất 350 kW, có thể nạp đầy điện cho xe di chuyển 120 dặm (193 km) cũng chỉ trong 3 phút. Lưu ý rằng mức điện áp và loại pin xe điện mà ABB lựa chọn khác với Porsche.

Trong năm 2019, Tesla cũng có kế hoạch nâng cấp công suất tại các trạm SuperCharger lên mức 250 kW. Còn hiện tại, cũng mới chỉ có hai mẫu FastCharger của Porsche và BMW đang được giới thiệu ở Đức. Mặc dù còn quá sớm để khẳng định bất cứ điều gì, nhưng nếu những bộ sạc nhanh như vậy trở thành hiện thực, các khách mua tiềm năng mới có khả năng bị thuyết phục.