Xe điện quả là một sáng tạo tuyệt vời, duy chỉ hạn chế là chúng thường nhanh hết điện và để dừng lại sạc thì phải mất khoảng vài giờ.

Đó là lý do tại sao, những người ủng hộ xe điện nhất định sẽ cảm thấy hứng thú với một ý tưởng mang tên refillable batteries (pin có thể đổ đầy lại) – đó là những cell pin lithium ion, khi chất điện phân khô (giúp sinh ra điện) bên trong bị cạn, có thể được đổ đầy lại bằng một loại chất lỏng nạp mới thay vì phải để sạc ở đúng chỗ như thông thường. Kết quả là: chiếc xe điện sẽ nhanh chóng được sạc đầy điện – theo NBC News.

.

Công nghệ pin chảy mới, hứa hẹn sẽ tạo ra đột phá trong lĩnh vực xe điện. Ảnh: Futurism.

Một vài đề xuất đằng sau công nghệ, về mặt kỹ thuật được gọi là “flow battery” (pin chảy), thậm chí còn gợi ý rằng các trạm đổ xăng có thể được cảo tiến để sạc, phân phối và chấp nhận chất điện phân khô thay vì gas. “Bạn lái xe 300 dặm, cạn kiệt bình và sẽ bơm thêm chất lỏng mới để tiếp tục chạy” – John Cushman, nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, người đang theo đuổi công nghệ pin lỏng (liquid technology) trả lời phỏng vấn NBC.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều trở ngại về mặt công nghệ cần phải vượt qua để đưa loại pin chảy này trở thành hiện thực – các chuyên gia khuyến cáo NBC. Và một nhân tố lạ lùng khác, có lẽ là do quán tính của người tiêu dùng xoay quanh ý niệm rằng xe điện là loại phương tiện mà bạn có thể lái về và tự sạc ở nhà. “Điều này đồng nghĩa với việc nếu khách hàng ưa dùng mô thức cung cấp nhiêu liệu và bảo dưỡng truyền thống, sẽ rất khó để bán loại xe này so với những chiếc EV sạc tại nhà theo kiểu thông thường” – Scott Greene, một người ủng hộ loại phương tiện vận tải chạy điện ở Chicago, nói với NBC.