Trung Quốc tuyên bố đang phát triển loại siêu vũ khí phi sát thương sử dụng công nghệ radar siêu tần (microwave radar) có khả năng gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho mục tiêu.

Trao đổi với Hoàn Cầu thời báo (Global Times) – cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc, kiến trúc sư trưởng đứng sau dự án cho biết, loại vũ khí trên có tên đầy đủ là Microwave Active Denial System (hệ thống từ chối kích hoạt sóng ngắn) sẽ bắn các mục tiêu bằng sóng milimet nhằm gây nên những tổn thương thần kinh nghiêm trọng bên dưới da.

Viện Đo lường radio ở Bắc Kinh (Beijing Institute of Radio Measurement) và Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không vũ trụ Trung Quốc (China Aerospace Science and Industry Corporation) đã cùng hợp tác để chế tạo loại vũ khí này. Người phát ngôn của dự án cho biết, nó có thể được sử dụng để chống khủng bố, thực thi sứ mệnh “chấp pháp hàng hải” và bảo vệ biên giới.

Loại vũ khí phi sát thương nhưng vô cùng đáng sợ ở khả năng gây đau đớn, nhất là đối với hệ thần kinh. Ảnh: Weapons and Warfare.

Loại vũ khí phi sát thương nhưng vô cùng đáng sợ ở khả năng gây đau đớn, nhất là đối với hệ thần kinh. Ảnh: Weapons and Warfare.

Hoàn Cầu cũng nêu chi tiết, loại vũ khí này sẽ có hai chế độ (mode): một là tập trung tấn công các mục tiêu cá nhân; và hai là tấn công cả một nhóm mục tiêu trên diện rộng. Ngoài ra, nó còn có thể dễ dàng được lắp đặt trên các phương tiện như tàu bè.

Nhân Dân Nhật báo, cũng là một cơ quan truyền thông có liên hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc phụ họa thêm rằng loại vũ khí này sẽ được trang bị những tính năng ưu việt của của tương lai, không kém gì loại súng có thể gây chứng ảo giác cho kẻ thù do Nga nghiên cứu.

Tuy nhiên, theo nhiều nhận định, việc Trung Quốc khoe khoang về loại vũ khí mới này, cũng không loại trừ mục đích là họ muốn chào hàng cho các quốc gia khác, nhất là những chế độ “hà khắc” đang có nhu cầu dẹp yên các cuộc bạo động và kiểm soát dân chúng.