Phát minh mới được kỳ vọng sẽ giúp binh lính mang theo tất cả vũ khí và đồ nghề cần thiết – vốn không hề nhẹ.

Nếu các nhà phát triển của Lục quân Mỹ đang đi đúng hướng, những người lính tương lai sẽ được trang bị các bộ giáp (exoskeleton) – mặc ngoài và được thiết kế để hỗ trợ họ mang theo tải trọng lớn hơn trên chiến trường mà không bị mệt mỏi.

Bộ giáp bao gồm nhiều cảm biến, hệ thống truyền đông và cả AI thế hệ mới. Ảnh: Manorama Online.

Bộ giáp bao gồm nhiều cảm biến, hệ thống truyền đông và cả AI thế hệ mới. Ảnh: Manorama Online.

Theo tin mới đăng trên Reuters, Lockheed Martin vừa ký một hợp đồng trị giá 6,9 triệu USD với quân đội để phát triển ONYX – một bộ exoskeleton để binh sĩ mặc ngay bên ngoài quần áo, và nếu trở thành hiện thực sẽ góp phần biến họ trở thành những “siêu chiến binh”. Thực ra, Lockheed còn mua bản quyền công nghệ này từ B-TEMIA (một công ty Canada), người đã phát triển giải pháp nhằm hỗ trợ các bệnh nhân bị chứng đa xơ cứng và thoái hóa khớp. Tuy nhiên Lầu Năm Góc cũng nhận ra, cùng một công nghệ tương tự có thể giúp các binh sĩ mang theo tất cả áo giáp, vũ khí và các thiết bị đặc biệt mà họ cần trên chiến trường – tải trọng hơn 100 pound (khoảng 50kg). Keith Maxwell, giám đốc phụ trách công nghệ exoskeleton của Lockheed, trả lời phỏng vấn của Reuters, rằng: “ứng dụng mới sẽ giúp binh sĩ không bị kiệt sức do mang vác nặng và luôn ở vào tình trạng tốt nhất trên chiến trường.”

Trong quá khứ, các nỗ lực phát triển exoskeleton do cả quân đội lẫn doanh nghiệp khởi xướng đều đã không đạt được nhiều thành tựu. Công nghệ này thật sự là một thách thức, bởi cần phải đáp ứng được rất nhiều đòi hỏi, và trên tất cả là độ an toàn. Nhưng nay, các hệ thống truyền động, cảm biến và trí tuệ nhân tạo đời mới đang làm nóng cuộc đua exoskeleton, khi cả quân đội Trung Quốc và Nga cũng đang bỏ rất nhiều tiền cho các công nghệ tương tự – Reuters cho biết. Vì vậy, rất có thể những “siêu chiến binh” sẽ sớm xuất hiện trên chiến trường.