Kết nối băng thông rộng (broadband) hiện đã quá thông dụng đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp hay tiệm cafe … và tính đến năm 2020, toàn thế giới sẽ có tổng cộng khoảng 549 triệu điểm truy cập Wi-Fi công cộng và bằng dây cáp (cable).

Khi người dùng có xu hướng mở trình duyệt web, stream video và tải (download) nội dung về nhiều hơn, kết nối mạng cũng cần được mở rộng để thỏa mãn nhu cầu, dẫn tới hình thành hai tầm nhìn khác nhau của các nhà cung cấp dịch vụ và sản xuất thiết bị mạng.

5G hứa hẹn mang lại những tiện ích mà trước kia thường chỉ xuất hiện trong phim viễn tưởng. Ảnh: CNet.

5G hứa hẹn mang lại những tiện ích mà trước kia thường chỉ xuất hiện trong phim viễn tưởng. Ảnh: CNet.

Hiện nay, mặc dù chưa thể hoàn toàn thay thế Wi-Fi nhưng các nhà mạng di động thật sự lại đang có tham vọng đó, đặc biệt là nhờ sự phát triển của 5G – Wall Street Journal nhận định. Giữa hai loại kết nối này có một số điểm tương đồng như đều cho phép strem trực tuyến bộ phim Black Mirror trên Netflix hay bất cứ show truyền hình nào khác … trong khi sự khác biệt chủ yếu nằm ở việc: các mạng di động thường có vùng phủ sóng rộng lớn hơn, nhờ hạ tầng được đầu tư bài bản, tốn kém – điều mà chỉ những công ty sở hữu nhiều nguồn lực như AT&T hay Verizon mới có thể đáp ứng, còn Wi-Fi thì chỉ bao phủ một khu vực cục bộ (như hộ gia đình, công ty, tòa nhà …) và phụ thuộc vào các ISP (Internet Service Provides hay nhà cung cấp dịch vụ internet).

5G hứa hẹn mang lại khả năng liên kết nhiều thiết bị với chi phí rẻ hơn (mặc dù cần đầu tư hạ tầng rất tốn kém), khiến các nhà cung cấp dịch vụ đặc biệt ưa thích bởi họ sẽ sở hữu lưu lượng truy cập cùng doanh thu lớn hơn. Trao đổi với WSJ, Ronan Dunne – nhà quản lý cấp cao của Verizon Communications Inc., – tin rằng trong tương lai, nhiều khách hàng có thể sẽ không còn phải cần đến Wi-Fi tại nhà nữa, nhất là khi 5G được triển khai rộng rãi cùng sự ra đời của các công nghệ mới giúp truyền tín hiệu đi khắp nơi. Tuy nhiên, để viễn cảnh trên (một thế giới không Wi-Fi) trở thành hiện thực, các nhà sản xuất sẽ cần phải thay thế gần như toàn bộ thiết bị kết nối internet trên thị trường, bên cạnh chi phí gắn thêm chip di động.

Trong lúc đó, sự phát triển của Wi-Fi cũng không hề dừng lại, thậm chí còn tiến hóa lên một thế hệ mới. Cách đây không lâu, Tổ chức Wi-Fi Alliance (Liên minh Wi-Fi) đã công bố chuẩn Wi-Fi 6 để định hình thế hệ kết nối tiếp theo. Wi-Fi 6 tự hào sẽ đạt tốc độ tải xuống cực nhanh, thậm chí còn hơn cả thông số của 5G đời đầu, mặc dù điều này còn phải tùy thuộc vào hiệu năng của các bộ định tuyến (router).

Có thể nói, cả Wi-Fi lẫn mạng di động đều đang chạy đua cung cấp khả năng kết nối tốt nhất nhằm giành lấy thị phần. Mặc dù chưa thể kết luận liệu 5G có thực sự mang lại lợi ích như kỳ vọng cho người tiêu dùng hay không, Ủy ban Viễn thông Liên bang Hoa Kỳ (Federal Communications Commission) đã thực hiện một bước đi mạnh mẽ khi cấp phép tần số và mở băng thông cho cả hai dạng kết nối. Đó thực sự là một bước tiến ấn tượng trong nỗ lực chứng minh tính khả thi của các công nghệ kết nối mới, với vô vàn những ứng dụng tiềm năng như dịch vụ hướng dẫn phẫu thuật từ xa trên nền tảng 5G … Vì vậy, cho dù người tiêu dùng có thật sự sẵn sàng hay không, chắc chắn cũng sẽ sớm xuất hiện vào một ngày không xa.