Tối ngày 19/12, sự xuất hiện bất thường của một vài chiếc drone bí ẩn đã buộc các quan chức phải phong tỏa đường bay của sân bay Gatwick (London). Vấn đề nhức nhối ở đây là: cần phải làm gì nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Theo tin trên BBC, khoảng 50 người cho biết đã nhìn thấy một chiếc drone thương mại có kích thước bình thường lảng vảng gần sân bay Gatwick, khiến nhiều chuyến bay bị gián đoạn. Ngay sau khi đường băng được mở lại, chiếc drone lại tiếp tục xuất hiện như chơi trò đuổi bắt, làm ảnh hưởng tới khoảng 120.000 hành khách và 760 chuyến bay. Cơ quan thực thi pháp luật địa phương tin rằng đó là một hành động có chủ ý của người Viking, và nếu tìm ra thủ phạm thì thời gian ngồi tù có thể lên tới 5 năm – Bộ trưởng Giao thông Chris Grayling cho biết. “Sân bay bị gián đoạn theo cách này là chuyện hiếm, cho nên chúng tôi sẽ phải học rất nhanh từ những điều đã xảy ra” – Agence France Presse trích lời Grayling.

.

Drone thực sự là một mối nguy tiềm ẩn đối với máy bay. Ảnh: Futurism.

Trong năm 2016, drone đã ba lần gây hỗn loạn tại Sân bay Quốc tế Dubai, chưa kể một vụ va chạm khác suýt xảy ra tại Paris nhưng may thay phi công đã tránh được. Như vậy, chúng ta cần làm gì để tránh các sự cố tương tự?

Một số công ty an ninh đã phát minh ra loại súng gây nhiễu khiến drone phải ngừng bay, thậm chí rụng xuống. Chẳng hạn, sản phẩm DroneGun của công ty bảo mật DroneShield (trụ sở đặt tại Virginia) có thể buộc một chiếc drone phải hạ cánh mà không cần phá hủy nó từ khoảng cách xa một dặm. Ngoài ra phải kể đến những phương pháp khác, bao gồm laser năng lượng cao với khả năng tiêu diệt các vật thể bay nhỏ từ khoảng cách xa vài dặm; hay như cảnh sát Hà Lan thậm chí còn huấn luyện cả đại bàng để hạ gục drone.

Sự cố tại Gatwick thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh, cho thấy các cơ quan vận tải và thực thi pháp luật cần sớm phải đưa ra những giải pháp bền vững, nhất là khi lượng người đi lại bằng máy bay trong tuần nghỉ lễ Giáng sinh đông khủng khiếp như thế nào.