Nhiều người cho rằng Amazon không nên làm nhà thầu cho quân đội và các cơ quan chính phủ, nhưng Jeff Bezos thực sự chẳng hề quan tâm đến điều đó.

Tại sự kiện WIRED diễn ra vào hôm thứ Hai (15/10), vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã truyền tải thông điệp, rằng bất chấp những cuộc biểu tình đang diễn ra trong nội bộ công ty và cả bên ngoài, Amazon vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Lầu Năm Góc trong một số dự án. “Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ bộ Quốc phòng. Và tôi nghĩ chúng tôi nên làm thế”, Bezos nói với khán giả.

Jeff Bezos cho thấy mình không phải là người dễ dàng thỏa hiệp. Ảnh: Futurism.

Jeff Bezos cho thấy mình không phải là người dễ dàng thỏa hiệp. Ảnh: Futurism.

Phát ngôn này đến giữa một làn sóng gây tranh cãi gần đây, liên quan đến một số dự án của các công ty công nghệ với chính phủ Hoa Kỳ. Trong tháng 5, Google đã phải hứng chịu nhiều lửa đạn dư luận khi giúp quân đội Mỹ nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ hoạt động phân tích nhằm nâng cao hiệu quả tập kích của máy bay không người lái (drone); hay trong tháng 6, các nhân viên của Microft cũng từ chối không tham gia dự án của hãng với Cục Nhập cư và Hải quan (ICE). Cùng thời điểm đó, nhiều nhân viên và cổ đông của Amazon cũng yêu cầu công ty ngừng cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn mặt Rekognition cho chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật.

Trước những sự phản đối, Google [có vẻ như] đã đồng ý rời khỏi dự án drone (trên danh nghĩa), còn CEO của Microsoft cũng cam kết giảm bớt sự liên quan của công ty với ICE. Tuy nhiên, Bezos lại không phải là mẫu người dễ dàng thỏa hiệp hay để cho các nhân viên và cổ đông giận dữ có thể quyết định thay, rằng Amazon chỉ được phép làm những gì. “Điều này không có nghĩa lý gì đối với tôi. Một trong những đòi hỏi mà lãnh đạo cao cấp cần phải đáp ứng là khả năng đưa ra quyết định đúng, ngay cả khi chúng không được ưa thích”, Bezos tuyên bố. Vì thế, ông trùm công nghệ luôn tin rằng hợp tác với Bộ Quốc phòng là quyết định đúng, bởi “nếu các công ty công nghệ lớn quay lưng với quân đội, thì đất nước này sẽ gặp rất nhiều rắc rối.”

Nhân viên của Google từng phản đối vì dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trang bị trên drone hợp tác với Bộ Quốc phòng. Ảnh: The INQUIRED.

Nhân viên của Google từng phản đối vì dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trang bị trên drone hợp tác với Bộ Quốc phòng. Ảnh: The INQUIRED.

Có lẽ Bezos không sai, nhưng Amazon hiện đang sở hữu rất nhiều công nghệ mạnh, và nếu họ giao bừa bãi chúng cho các cơ quan chúng phủ … thì khả năng cao chính dân thường mới là những người gặp rắc rối.