Các cơ quan giám sát quyền riêng tư nói rằng ứng dụng chia sẻ video TikTok tiếp tục vi phạm quyền riêng tư của trẻ em và đặt trẻ em trước nguy cơ gặp phải những tiếp xúc không phù hợp từ người lớn.

Một liên minh gồm 20 nhóm, bao gồm Chiến dịch Không thương mại hóa trẻ em (Campaign for a Commercial-Free Childhood) và Trung tâm Dân chủ kỹ thuật số (Center for Digital Democracy), vừa đệ đơn khiếu nại hôm 14/5 với Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) của Mỹ. Họ nói rằng TikTok đang thu thập thông tin cá nhân của trẻ em dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

Ứng dụng TikTok

TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, đã bùng nổ trong giới trẻ ở nhiều nước trên thế giới nhờ những video hài hước và nền tảng dễ sử dụng.

Trước đó, vào năm 2019, TikTok từng phải trả khoản tiền phạt 5,7 triệu USD cho FTC về việc thu thập thông tin cá nhân của trẻ em dưới 13 tuổi, vi phạm Đạo luật Liên bang về bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em. TikTok sau đó sửa đổi ứng dụng, thêm vào chế độ hạn chế cho người dùng dưới 13 tuổi.

Nhưng theo khiếu nại mới, các nhóm bảo mật cho rằng trẻ em dễ dàng sử dụng TikTok mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Trẻ em có thể đăng ký tài khoản sử dụng ngày sinh giả để sử dụng phiên bản đầy đủ của ứng dụng dành cho người lớn. Điều này "đặt trẻ em trước nguy cơ bị TikTok thương mại hóa dữ liệu và gặp phải những tiếp xúc không phù hợp từ người lớn", các nhóm cho biết trong một thông cáo.

TikTok sử dụng dữ liệu thu thập từ người dùng, như vị trí, tin nhắn, video họ xem, để đưa ra những video mới phù hợp với thị hiếu và nhắm vào mục tiêu quảng cáo.

Các nhóm bảo mật yêu cầu FTC điều tra và phạt TikTok. FTC cho biết đã nhận được khiếu nại nhưng chưa có bình luận về vấn đề này. Trong một tuyên bố gửi qua email, TikTok cho biết họ rất coi trọng quyền riêng tư và cam kết đảm bảo ứng dụng là một cộng đồng an toàn và giải trí cho người dùng.

Nguồn: