Vương quốc Anh đang xem xét liệu TikTok, ứng dụng chia sẻ video, có vi phạm luật bảo vệ dữ liệu hay không. Trước đó ở Mỹ, TikTok đã bị phạt hơn 5 triệu USD vì vi phạm các yêu cầu bảo vệ dữ liệu trẻ em.

Ứng dụng chia sẻ video TikTok đang bị điều tra ở Anh về cách xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng trẻ em, nhóm người dùng chủ yếu của TikTok, và liệu ứng dụng này có đặt ưu tiên về sự an toàn của trẻ em trên mạng xã hội hay không.

Elizabeth Denham, Ủy viên thông tin, nói với một Ủy ban Quốc hội rằng cuộc điều tra bắt đầu vào tháng Hai. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã phạt TikTok hàng triệu USD vì những vi phạm tương tự, điều này làm dấy lên những lo ngại khiến Anh mở cuộc điều tra.

"Chúng tôi đang xem xét hệ thống nhắn tin, loại video được thu thập và chia sẻ trực tuyến bởi trẻ em. Chúng tôi có một cuộc điều tra đang diễn ra với TikTok, vì vậy hãy để ý nền tảng này", Denham nói.

Bên cạnh những lo ngại chung về cách thu thập dữ liệu riêng tư, ủy viên Denham cho biết có những lo ngại về cách hệ thống nhắn tin mở cho phép bất kỳ người lớn nào nhắn tin cho bất kỳ đứa trẻ nào. Bà nói rằng TikTok có khả năng vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), theo đó "đòi hỏi công ty phải cung cấp các dịch vụ khác nhau và các biện pháp bảo vệ khác nhau cho trẻ em".

TikTok đã bị phạt hơn 5 triệu đô ở Hoa Kỳ vào đầu năm nay vì đã thu thập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của trẻ em dưới 13 tuổi.

Vào tháng 2, Bytedance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok, đã bị FTC phạt 5,7 triệu USD ở Mỹ vì thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân từ trẻ em dưới 13 tuổi. FTC cho biết TikTok đã được cảnh báo rằng "phần lớn người dùng là trẻ em dưới 13 tuổi", độ tuổi mà luật pháp Mỹ yêu cầu bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt, "và nhận hàng ngàn khiếu nại từ phụ huynh rằng con cái họ dưới 13 tuổi đã đăng ký tài khoản Music.ly [tên trước đây của TikTok]".

Mặc dù TikTok biết như vậy, "họ vẫn không có sự đồng ý của phụ huynh trước khi thu thập tên, địa chỉ email và thông tin cá nhân khác từ những người dùng dưới 13 tuổi", chủ tịch FTC, Joe Simons cho biết.

Bytedance, một công ty khởi nghiệp tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh, có mức định giá 75 tỷ USD, chủ yếu dựa trên sự tăng trưởng phi thường của TikTok và Douyin (phiên bản tương đương TikTok cho thị trường Trung Quốc). Ứng dụng này rất phổ biến với thiếu niên và trẻ em vì sự kết hợp giữa âm nhạc và hình ảnh hài hước.

Ở Anh, một công ty có thể bị phạt tới 20 triệu euro, hoặc 4% doanh thu, tùy theo mức nào cao hơn, vì vi phạm GDPR. Là một công ty tư nhân, Bytedance không phải tiết lộ doanh thu nên không biết mức phạt như vậy có thể cao đến mức nào.

Trong một tuyên bố, TikTok cho biết: "Chúng tôi hợp tác với các tổ chức như ICO để cung cấp thông tin liên quan về sản phẩm của chúng tôi để hỗ trợ công việc của họ. Đảm bảo duy trì các nguyên tắc bảo vệ dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của TikTok".

Nguồn: