Tiktok, ứng dụng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc, kiểm duyệt các các chủ đề ủng hộ LGBT, ngay cả ở những quốc gia mà đồng tính luyến ái chưa bao giờ là bất hợp pháp.

Nỗ lực của TikTok trong việc kiểm duyệt nội dung mang tính nhạy cảm theo từng địa phương đã kéo theo việc cấm nội dung ủng hộ LGBT hoặc quyền của người đồng tính, thậm chí cấm cả hình ảnh các cặp đồng giới nắm tay nhau, ngay cả ở những quốc gia mà đồng tính luyến ái chưa bao giờ là bất hợp pháp, The Guardian đưa tin ngày 26/9.

Quy tắc hướng dẫn kiểm duyệt của TikTok cho từng quốc gia hạn chế hơn nữa những nội dung có thể được hiển thị.

Theo The Guardian, TikTok có một số bộ quy tắc với mức độ nghiêm ngặt khác nhau.

Thứ nhất là một bộ quy tắc nghiêm ngặt hơn, được sử dụng ở các quốc gia có các quy tắc đạo đức theo xu hướng bảo thủ, bộ quy tắc này hạn chế đáng kể các nội dung liên quan đến ảnh khoả thân và thô tục.

Thứ hai là một bộ hướng dẫn cho từng quốc gia, đưa ra các quy tắc mới để giải quyết các vấn đề tranh cãi cụ thể của địa phương - nhưng cũng hạn chế hơn nữa những nội dung có thể được hiển thị. Chẳng hạn, The Guardian đã nhìn thấy các hướng dẫn cụ thể của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó TikTok rõ ràng đã cấm một nội dung liên quan đến chủ nghĩa ly khai, và thêm cha đẻ của đất nước này, Mustafa Kemal Atatürk, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, vào danh sách các nhà lãnh đạo chính trị người không thể bị chỉ trích, phỉ báng hoặc giả mạo trên nền tảng TikTok.

Nhưng các hướng dẫn địa phương của TikTok dành cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng cấm một loạt các hành vi hợp pháp và được chấp nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chẳng hạn như các mô tả về tiêu thụ rượu đã bị cấm trên TikTok Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù 17% người Thổ Nhĩ Kỳ uống rượu. Các mô tả về các bức tượng của các vị thần phi Hồi giáo cũng bị cấm, với các ví dụ được đưa ra bao gồm "Chúa Jesus, Maria, các thiên thần".

Và toàn bộ một phần của các quy tắc đã được dành cho việc kiểm duyệt các mô tả về đồng tính luyến ái. Các hoạt động thân mật (nắm tay, chạm, hôn) giữa những người đồng tính luyến ái đã bị kiểm duyệt, cũng như "các báo cáo về các nhóm đồng tính luyến ái, bao gồm tin tức, nhân vật, âm nhạc, chương trình truyền hình, hình ảnh". Nội dung về "bảo vệ quyền của người đồng tính luyến ái (diễu hành, khẩu hiệu, v.v.)" và "quảng bá đồng tính" cũng bị chặn. Trong tất cả các hướng dẫn đó, TikTok đã đi xa hơn so với yêu cầu của pháp luật (địa phương).

Theo The Guardian, các phiên bản "nghiêm ngặt" và phiên bản Thổ Nhĩ Kỳ của hướng dẫn kiểm duyệt cho thấy những cách tiếp cận cục bộ này cũng kiểm duyệt không ít hơn so với cách tiếp cận tập trung trước đó.

Trước đó, theo các tài liệu bị rò rỉ nêu chi tiết cách hướng dẫn kiểm duyệt, các quy tắc trong tài liệu chia nội dung bị cấm thành hai loại: “vi phạm” và bị xóa hoàn toàn khỏi TikTok và có thể dẫn đến việc người dùng bị cấm sử dụng dịch vụ; các hành vi vi phạm ít hơn được đánh dấu là chỉ “Hiển thị cho chính mình”, vẫn cho phép xuất hiện trên TikTok nhưng bị hạn chế phân phối thông theo thuật toán của TikTok.

"Trong những ngày đầu của TikTok, chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận thẳng thắn để giảm thiểu xung đột trên nền tảng và các hướng dẫn kiểm duyệt của chúng tôi cho phép đưa ra các hình phạt cho những thứ như nội dung thúc đẩy xung đột giữa các giáo phái tôn giáo hoặc các nhóm sắc tộc, trải rộng trên một số khu vực trên Thế giới", ByteDance, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh sở hữu TikTok, cho biết. Sau khi bắt đầu bùng nổ trên toàn cầu vào năm ngoái, TikTok nhận ra rằng đây không phải là cách tiếp cận đúng và bắt đầu trao quyền cho các đội địa phương - có hiểu biết về từng thị trường. "Giờ đây chúng tôi thực hiện các phương pháp địa phương hóa, bao gồm người điều hành địa phương, nội dung địa phương và chính sách kiểm duyệt tinh chỉnh theo địa phương dựa trên các chính sách toàn cầu, v.v... [...]"

Liên quan đến các quy tắc kiểm duyệt mới, trong một tuyên bố, TikTok giải thích: "Nền tảng của chúng tôi đã trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng ở Thổ Nhĩ Kỳ và các thị trường khác, và khi chúng tôi phát triển, chúng tôi không ngừng học hỏi và tinh chỉnh cách tiếp cận của chúng tôi trong việc kiểm duyệt. Các hướng dẫn được tham chiếu liên quan đến nội dung LGBTQ ở Thổ Nhĩ Kỳ không còn được sử dụng và chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thiết lập một cách tiếp cận địa phương hóa mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải làm nhiều hơn và chúng tôi đang tích cực làm việc với các bên thứ ba ở địa phương và các cố vấn độc lập để đảm bảo các quy trình của chúng tôi là phù hợp".

Các hướng dẫn của nền tảng này khuyên người điều hành nên đối xử với các đối tượng như thể họ trên 18 tuổi nếu tuổi của đối tượng không rõ ràng, trong khi các nền tảng khác thay vào đó đề nghị người điều hành của họ thận trọng, đặc biệt nếu nội dung đã bị báo cáo là từ người dùng chưa đủ tuổi.

Andy Burrows, người đứng đầu chính sách trực tuyến về an toàn trẻ em của Hiệp hội phòng chống tàn ác đối với trẻ em ở Massachusetts (NSPCC), đã chỉ trích cách tiếp cận này và nói: Những hướng dẫn này chứng minh rằng TikTok đã không nắm bắt được sự nghiêm trọng của việc lạm dụng hình ảnh trẻ em.

"Hơn nữa, TikTok đang thực hiện một cách tiếp cận ung dung bằng cách nói với người điều hành rằng nếu họ không chắc chắn liệu ai đó có phải là trẻ em hay không, hãy cứ coi họ là người lớn".

"Cuối cùng, TikTok cần đánh giá lại một cách cơ bản thái độ của mình trong việc xử lý những hình ảnh không phù hợp của trẻ em trên trang của mình".

Nguồn:

https://www.theguardian.com/technology/2019/sep/26/tiktoks-local-moderation-guidelines-ban-pro-lgbt-content

https://www.theguardian.com/technology/2019/sep/25/revealed-how-tiktok-censors-videos-that-do-not-please-beijing