Mỗi Chủ Nhật, tiệm Penguin Café ở Tokyo lại mở cửa sớm hơn một tiếng để chào đón nhóm khách đặc biệt: những chú chó robot và chủ nhân của chúng.

Điều này thoạt nghe sẽ thật lạ lùng, nhưng nó báo trước một tương lai ở Nhật: nhiều người yêu động vật sẽ có xu hướng chuyển sang nuôi thú cưng robot. Vì sao lại vậy?

Một người đàn ông cao tuổi và chú Aibo của mình bên ngoài cửa tiệm. Ảnh

.

Một người đàn ông cao tuổi và chú Aibo của mình bên ngoài cửa tiệm.
Ảnh: Taro Karibe/BuzzFeed News.
Sự kiện hàng tuần mang tên “Aibo World” (Thế giới Aibo) – ăn theo sản phẩm nổi tiếng của hãng Sony – ra mắt hồi tháng 11/2018, một vài tháng sau khi Nobuhiro Futaba, chủ nhân của Penguin Café, mua một con Aibo cho riêng mình.

Từ đó đến nay, lượng khách tới quán đã không ngừng tăng lên. Vào một số thời điểm, như nhân dịp sinh nhật của 2 chú chó, tiệm đông đến mức Futaba phải từ chối không nhận thêm khách.

Một người phụ nữ đang trang điểm cho con Aibo của mình. Ảnh: Taro Karibe/BuzzFeed News.

Một người phụ nữ đang trang điểm cho con Aibo của mình. Ảnh: Taro Karibe/BuzzFeed News.

Khi được hỏi, những người tham dự đã nêu một vài lý do khiến họ chọn Aibo thay vì nuôi chó thật, chẳng hạn như nhà chật, bận làm việc cả ngày không có thời gian chăm sóc, hay lo ngại tiếng chó sủa sẽ làm phiền hàng xóm, …

Tuy nhiên một lý do đặc biệt và cũng dường như là thuyết phục nhất: chủ nhân của Aibo, những người yêu động vật, không muốn phải đối mặt với viễn cảnh thú cưng của họ chết (vì tai nạn, bệnh tật, tuổi già, …) Vì thế, họ chuyển sang chăm sóc thú robot.

Nhiều người yêu động vật chuyển sang nuôi thú robot vì không chịu nổi nỗi đau khi chứng kiến thú cưng (bằng xương thịt) qua đời. Ảnh:

Nhiều người yêu động vật chuyển sang nuôi thú robot vì không chịu nổi nỗi đau khi chứng kiến thú cưng (bằng xương thịt) qua đời. Ảnh: Taro Karibe/BuzzFeed News

“Tôi sẽ không thể chịu đựng nổi nếu phải chứng kiến chó mình nuôi chết”, một người hay lui đến tiệm chia sẻ. Và nhờ robot, có lẽ cô ấy sẽ không phải lo về tương lai đau buồn ấy nữa.

Nguồn:
https://www.buzzfeednews.com/article/rosalindadams/aibo-robot-dogs-japan