Có thể bạn đã quen thuộc với chú chó robot Aibo ra mắt cách đây không lâu của Sony. Nhưng nếu bạn là người thích mèo thì sao? Vâng, đó cũng chính là lý do để MarsCat ra đời.

Được phát triển bởi công ty Elephant Robotics của Trung Quốc, MarsCat có khả năng tự động di chuyển xung quanh khu vực nhà của chủ nhân, tận dụng 16 motor lắp chung trên thân. Ngoài ra, nó cũng có thể thực hiện một số hoạt động khác theo cách tùy hứng, chẳng hạn chơi đùa, ngủ và thậm chí bới thùng rác tưởng tượng.

MarsCat sẽ có nhiều tùy chọn màu sắc. Ảnh: Elephant Robotics.

MarsCat sẽ có nhiều tùy chọn màu sắc. Ảnh: Elephant Robotics.

Bên cạnh các động cơ và khối pin, trên thân robot còn bao gồm nhiều cấu phần điện tử khác như camera gắn mũi, laser độ nhạy cao, microphone, loa, 6 cảm biến chạm điện dung, một máy tính Raspberry Pi, ... Nhờ sức mạnh của những trang bị này, nó còn có khả năng nhận biết vật thể, tránh chướng ngại vật và phản ứng trước một số mệnh lệnh bằng giọng nói.

Trên thực tế, mỗi MarsCat sẽ phát triển các đặc điểm riêng trong tính cách dựa theo cách mà người chủ tương tác với nó theo thời gian. Chẳng hạn, nếu chủ thường xuyên nói chuyện với robot, nó sẽ kêu meo meo với họ. Một số yếu tố mang tính quyết định khác bao gồm giọng nói của chủ nhân, tần suất điều khiển MarsCat, ... Cụ thể, tính cách của robot sẽ phát triển theo 6 hướng: nhiệt tình và bàng quan, tăng động và lười biếng, hòa đồng hay nhút nhát.

Những người đam mê công nghệ chắc hẳn sẽ thích thú khi biết thiết bị có mã nguồn mở, thuận lợi cho việc phát triển và chia sẻ các phần mềm mới hay vọc (hack) phần cứng. Pin của robot có thể được sạc đầy qua cổng giao tiếp USB trong khoảng 3 giờ, cho thời gian hoạt động liên tục 2 - 5 giờ, còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động của nó.

MarsCat hiện đang ở trong chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter. Đội ngũ phát triển dự kiến giá bán lẻ của nó sẽ là 1.299 USD. Tuy nhiên, với một khoản ủng hộ 649$, họ cam kết bạn sẽ được sở hữu một con khi công việc sản xuất chính thức đi vào hoạt động.
Xem video giới thiệu MarsCat dưới đây: