Theo Jungle Ventures, năm 2020, các công ty khởi nghiệp về công nghệ của Đông Nam Á có tổng giá trị 340 tỷ USD và con số này có thể tăng gấp ba lần vào năm 2025.

Trong bốn năm tới, Jungle kỳ vọng, các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực sẽ đạt tổng mức định giá là 1.000 tỷ USD.

Ông Amit Anand, đối tác sáng lập của Jungle Ventures, cho biết ban đầu khá bất ngờ với con số này nhưng khi xem xét các con số thì thấy rằng nó không quá bất ngờ.

Ông nói với CNBC rằng, con số thực tế hiện nay có thể lớn hơn nhiều so với 340 tỷ USD. Jungle Ventures đã thống kê và nhận thấy, có nhiều dữ liệu vẫn chưa được tính đến, chẳng hạn như các vòng gọi vốn chưa được công bố hoặc các công ty chưa được kể tên. Quan sát tốc độ tăng trưởng trong 3-5 năm qua của các startup Đông Nam Á dễ thấy rằng, thị trường này thậm chí có khả năng đạt mức hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2025.

Thị trường khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á cực kỳ tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư.
Thị trường khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á cực kỳ tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư.

Với khoảng 400 triệu người dùng internet và 10% trong số họ lên mạng lần đầu tiên vào năm 2020, Đông Nam Á đang là thị trường đầy tiềm năng và sôi động. Nhà đầu tư sẵn sàng chi đậm cho các công ty khởi nghiệp ở khu vực. Bởi vậy chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đã huy động được 6 tỷ USD. Anand giải thích rằng các nhà đầu tư đang tìm kiếm “tốc độ tăng trưởng nhanh” cho khoản đầu tư của mình so với việc đầu tư vào các ngành công nghiệp truyền thống khác.

Đông Nam Á được cho là có lợi thế của người đi sau khi học hỏi được từ thành công và thất bại của những công ty khởi nghiệp ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Một số startup lớn ở Đông Nam Á đang rục rịch chuẩn bị cho quá trình IPO. Cụ thể, tháng 4 vừa qua, Grab thông báo sẽ niêm yết cổ phiếu thông qua thương vụ sáp nhập SPAC (thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt) trị giá 39,6 tỷ USD.

Vụ sáp nhập này sẽ mở đường cho Grab niêm yết tại trên sàn Nasdaq tại Mỹ sau khi thương vụ hoàn tất. Theo thỏa thuận, Grab sẽ nhận khoảng 4,5 tỷ USD tiền mặt. Công ty bất động sản có trụ sở tại Singapore PropertyGuru cũng được cho là sẽ niêm yết cổ phiếu thông qua sáp nhập SPAC.

Theo Michael Lints, một đối tác của Golden Gate Ventures, việc niêm yết cổ phiếu công khai thông qua các thương vụ SPAC sẽ giúp các startup Đông Nam Á được giám sát chặt chẽ hơn từ các nhà đầu tư - đặc biệt là những nhà đầu tư đến từ Mỹ.

Amit Anand cũng ủng hộ các startup trong danh mục đầu tư của Jungle Ventures sớm IPO: “Tôi nghĩ rằng thị trường IPO đang thu hút nhiều sự quan tâm lớn khi nhà đầu tư tìm kiếm các công ty, dự án khởi nghiệp và công nghệ mới có tiềm năng sinh lời cao".

Cũng theo ông Anand, các thị trường chứng khoán Đông Nam Á hiện chưa có khả năng xử lý các đợt IPO lớn, do đó hầu hết những startup tiềm năng trong khu vực đều lựa chọn IPO tại Mỹ và niêm yết kép tại thị trường trong nước.

Công ty đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures có trụ sở tại Singapore, được thành lập từ năm 2010, chủ yếu tập trung vào các công ty gọi vốn ở vòng Series A và B trong khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Công ty thường đầu tư từ 500.000 USD đến 7,5 triệu USD cho các startup trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, chợ điện tử.